Nằm ở phía Bắc Tây Nguyên, với những ngọn
núi xanh cao, và những thung lũng êm đềm, Kon Tum hiện ra như một miền đất xinh
đẹp, vừa rực rỡ vừa hoang sơ. Từ bao đời nay, các dân tộc thiểu số Kon Tum đã
chung tay xây dựng cho mình vốn văn hóa độc đáo: quyến rũ vô cùng mà cũng bí ẩn
thâm sâu. Trong đó, văn hóa ẩm thực nổi bật lên là đại diện tiêu biểu, gây nhiều
tò mò và thú vị cho du khách.
Văn hóa ẩm thực các dân tộc thiểu số Kon
Tum đã được chắt lọc, tinh túy từ thiên nhiên để tạo thành bản sắc riêng, độc
đáo, cuốn hút mà không một miền đất nào có được. Đó có thể là sản vật của núi rừng
như: nấm mối, đọt mây, rau dớn, thịt thú rừng,… đến sản vật dưới nước như: cá
suối, tôm, cua, cá,… Đặc biệt là côn trùng: kiến, dế, … Ẩm thực các dân tộc thiểu
số Kon Tum gắn với các giá trị tâm linh, thờ cúng, lễ hội, không chỉ là món ăn
thức uống hàng ngày mà còn là đồ lễ quan trọng tế thần, thể hiện tấm lòng của
con người, dân làng đối với thần linh.
Ẩm thực đang trở thành kênh quan trọng để
góp phần đa dạng hóa, hoạt động du lịch Kon Tum, dẫn dắt du khách trải nghiệm
những khía cạnh văn hóa truyền thống, quảng bá hình ảnh Kon Tum ra các địa
phương trong nước và quốc tế. Hãy một lần đến phố núi một lần, trải nghiệm văn
hóa ẩm thực các dân tộc thiểu số, chắc chắn sẽ để lại trong bạn những dư âm
không thể nào quên.
Ẩm thực người Rơ Mâm
Người Rơ Mâm là một trong những dân tộc có
số dân ít ỏi tại Việt Nam, chỉ với 462 người (Niêm giám Thống kê 2011, Cục Thống
kê Kon Tum), địa bàn cư trú chính tại làng Le (xã Mo Rai, huyện Sa Thầy). Làng
của tộc người dân tộc Rơ Mâm theo chế độ tự quản, đứng đầu là già làng, người
có tư cách đạo đức tốt, hiểu rõ luật tục, được dân làng tín nhiệm và tôn trọng.
Nơi người Rơ Mâm ở thuộc vùng núi cao, có
những dãy đồi lượn sóng bị chia cắt bởi nhiều sông suối nhỏ tạo nên thung lũng
hẹp, khung cảnh yên bình. Nhờ đó, ẩm thực của người Rơ Mâm có đầy đủ các sản vật
của núi rừng, sông suối, từ các loại rau quả đến côn trùng, thịt thú rừng. Xuất
phát từ quan niệm vạn vật hữu linh, người dân tộc Rơ Mâm tin tưởng vào sự tồn tại
của linh hồn. Do vậy, họ cũng xây dựng nền văn hóa ẩm thực mang tính tôn thờ thần
linh, thể hiện rõ sự ngưỡng vọng, tôn kính, cầu mong thần linh phù hộ cho dân
làng có cuộc sống ấm no. Có thể kể đến một số món ăn tiêu biểu cho ẩm thực người
Rơ Mâm như: Gỏi kiến vàng, Mây đắng nấu cá nhép, Thịt và tiết canh dúi.
1. Gỏi kiến vàng
Có những món ăn nghe tên đã có cảm giác sợ
sợ, nhưng nếm một miếng lại muốn ăn miếng nữa, và say mê lúc nào không hay, là
Gỏi kiến vàng của người Rơ Mâm.
Gỏi kiến vàng
Kiến vàng có rất nhiều quanh khu vực cư
trú của người Rơ Mâm, không những là loài thiên địch giúp chống lại sự phá hoại
của côn trùng mà còn là món ăn rất ngon, bổ dưỡng. Khi lấy tổ kiến vàng xuống,
người ta đặt một chậu nước phía dưới, lấy gọng dao gõ nhẹ cho kiến rơi xuống chậu,
rồi nhẹ nhàng tách đôi, lấy trứng kiến ra để riêng. Trứng kiến vàng màu trắng đục,
to bằng hạt gạo, có mùi thơm nhè nhẹ. Người Rơ Mâm dùng kiến vàng và trứng để nấu
canh, trộn gỏi, xào với thịt thú rừng,…nhưng giữ được hương vị thơm ngon nguyên
chất nhất chính là Gỏi kiến vàng. Cách làm khá đơn giản: Cá suối bắt loại vừa
phải, bằng ba ngón tay, đem về làm sạch, băm nhuyễn, vắt cho cạn nước để đỡ mùi
tanh. Kiến vàng và trứng giã sơ qua, để ngoài nắng một lúc cho se se lại. Lấy
muối hột, ớt xanh, tiêu rừng trộn chung cá với kiến vào, thêm chút thính gạo (bột
gạo rang cháy xém), dậy lên mùi thơm. Khi ăn lấy lá sung cuốn lại vừa miếng và
thưởng thức, vị ngọt của cá suối hòa vào vị béo của trứng kiến, vị cay xé của
tiêu ớt tạo nên món ăn ngon tuyệt vời.
2. Mây đắng nấu cá nhép
Đây là món ăn thể hiện sự độc đáo trong ẩm
thực của người Rơ Mâm, khi họ kết hợp một cách khéo léo giữa sản vật núi rừng với
sản vật của dòng sông: mây đắng và cá nhét. Mây đắng mọc chằng chịt trong rừng,
dây leo dài đến hàng chục mét, có gai nhọn dày đặc quanh thân. Người dân tộc
thường dùng những cây mây già để đan lát vật dụng như ghế, giỏ, rổ rá,…Còn phần
đợt non, màu trắng ngà bụ bẫm dài khoảng 60-80 cm thì khéo léo ngắt về nấu ăn.
Đọt mây được tước bỏ vỏ cứng bên ngoài đi, ngâm trong nước một lúc để không bị
thâm đen, giữ màu trắng ngà đẹp mắt.
Mây đắng nấu cá nhép
Đọt mây nấu cá nhép có màu nâu sánh, thơm
thơm, bùi ngậy rất ngon, cách nâu như sau: Cá nhép dưới suối bắt lên, sơ chế
qua rồi tẩm chút muối hột, đem phơi nắng, đến khi bốc mùi ui ui (mùi thối) là
dùng được. Đọt mây xắt nhỏ, trộn với cá nhét, thêm muối hột, bột ngọt, lá mthau
(mội loại cây mọc trên rừng có mùi hơi hắc). Món đọt mây nấu cá nhép không thể
thiếu một chút thính gạo (gạo rang cho chín rồi giã nhỏ), chính thính gạo tạo
cho món ăn mùi thơm nồng, rất hấp dẫn. Nấu trong khoảng 15 phút là đem ra dùng
được, vị đắng dịu của đọt mây non, ngọt mềm của cá nhép, mùi thơm của thính gạo,
tất cả hòa quyện thành vị mềm ngon, bùi bùi rất vừa vặn. Ngoài ra, người Rơ mâm
còn sử dụng đọt mây non để nấu canh hoặc nấu với các loại thịt rừng, làm gỏi,
xào,… Dù chế biến theo cách nào thì đọt mây vẫn giữ được vị đắng dịu đặc trưng,
tạo nên sức hấp dẫn riêng cho món ăn.
3. Các món ăn từ thịt dúi
Với người Rơ Mâm thì thịt dúi là loại thực
phẩm thông dụng và được chế biến thành nhiều món ăn. Nhìn bên ngoài con dúi gần
giống con chuột nhưng thân hình to và tròn trịa hơn một chút, mắt nhỏ, tai nhỏ,
đuôi ngắn, có móng vuốt. Dúi có chiều dài thân 25-40 cm, trọng lượng
0,5-1,5kg/con. Con dúi thường ở những vùng đồi thấp, trên sườn núi đất thoai
thoải với các loại cây như tre, trúc… Chúng sinh sống theo nhóm gia đình nhỏ gồm
3-5 thành viên trong những hang hốc tự đào, ban ngày không lên khỏi mặt đất
nhưng ban đêm lại đi phá phách nương rẫy, cắn nát khu rừng tre trúc.
thịt Dúi
Nhưng
độc đáo nhất phải kể đến tiết canh dúi: thịt được lọc ra đem luộc chín, băm nhỏ,
trộn với tiết. Tiết canh dúi của người dân tộc Rơ Mâm không giống với tiết canh
thông thường ở chỗ họ gia giảm thêm khá nhiều các loại gia vị như sả, ớt, muối, bột ngọt, và nhất định không thẻ
thiếu chút bột bắp khô (bột ngô). Tiết canh dúi hơi khô chứ không ướt như các
loại tiết canh khác, có màu đỏ thâm, gia vị át đi vị tanh khó chịu, mới đầu ăn
có cảm giác hơi ngang ngang, khó chịu nhưng khá đậm đà và dễ ăn.
Chỉ bằng những sản vật thông thường nơi
mình sống người Rơ Mâm cũng đã xây dựng cho mình nét ẩm thực độc đáo thú vị và
ngày càng thu hút được du khách khắp nơi đến thưởng thức.
Sầm Thị
Phong (sưu tầm)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét