Người Rơ Mâm là một trong những dân tộc có
số dân ít ỏi tại Việt Nam, địa bàn cư trú chính tại làng Le, xã Mo Rai, huyện
Sa Thầy. Đến với dân tộc Rơ Măm bạn phải thưởng thức món cá gỏi kiến vàng độc
và lạ. Món ăn mới nghe tên nhiều người cảm thấy sợ, nhưng khi được ăn rồi muốn
ăn nữa.
Người Rơ Mâm dùng kiến vàng và trứng để nấu
canh, trộn gỏi, xào với thịt thú rừng,…nhưng giữ được hương vị thơm ngon nguyên
chất nhất chính là cá gỏi kiến vàng.
Kiến vàng có rất nhiều quanh khu vực cư
trú của người Rơ Mâm. Khi lấy tổ kiến vàng xuống, người ta đặt một chậu nước
phía dưới, lấy gọng dao gõ nhẹ cho kiến rơi xuống chậu, rồi nhẹ nhàng tách đôi,
lấy trứng kiến ra để riêng. Trứng kiến vàng màu trắng đục, to bằng hạt gạo, có
mùi thơm nhè nhẹ.
Cách làm cá gỏi kiến vàng khá đơn giản: Cá
suối bắt loại vừa phải, bằng ba ngón tay, đem về làm sạch, băm nhuyễn, vắt cho
cạn nước để đỡ mùi tanh. Kiến vàng và trứng giã sơ qua, để ngoài nắng một lúc
cho se se lại. Lấy muối hột, ớt xanh, tiêu rừng trộn chung cá với kiến vào,
thêm chút thính gạo (bột gạo rang cháy xém), dậy lên mùi thơm. Khi ăn lấy lá
sung cuốn lại vừa miếng và thưởng thức, vị ngọt của cá suối hòa vào vị béo của
trứng kiến, vị cay xé của tiêu ớt tạo nên món ăn ngon tuyệt vời.
Hoàng Hồng Hải (sưu tầm)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét