Món bánh sừng trâu
Xinh xắn, mộc mạc, thơm nồng là cảm nhận chung
của những ai đã một lần thưởng thức bánh sừng trâu, món ăn truyền thống của đồng
bào dân tộc Cơ Tu ở các huyện miền tây xứ Quảng.
Gọi là bánh sừng trâu vì hình dạng thon nhọn của bánh tựa sừng
trâu, con vật gần gũi với đồng bào dân tộc Cơ Tu. Bánh sừng trâu được làm từ loại
nếp thơm truyền thống proong và được gói trong những chiếc lá rừng. Nét độc đáo
của bánh sừng trâu là không có nhân và không ngâm nếp trước khi gói. Bánh sau
khi gói xong sẽ được thả vào thau nước lạnh ngâm khoảng hai giờ đồng hồ cho nếp
mềm mới mang ra nấu nên dù để nhiều ngày bánh cũng không thiu và ăn vẫn còn dẻo
thơm.
Khi ăn mùi nếp chín dẻo hòa quyện cùng mùi lá thơm nồng như gói trọn
cả hương vị núi rừng vào trong từng chiếc bánh.
Trước đây bánh sừng trâu chỉ xuất hiện trong các dịp lễ tết
quan trọng của người Cơ Tu như một lễ vật mang tính tâm linh. Ngày nay, cùng với
quá trình giao lưu, trao đổi giữa các vùng miền, đặc biệt là việc phát triển du
lịch cộng đồng tại các làng Cơ Tu, bánh sừng trâu đã trở thành sản phẩm quà tặng
du lịch độc đáo cho du khách khi đến vùng đất này.
Bánh sừng trâu thường xuất hiện trong các dịp lễ tết quan trọng
của người Cơ Tu
Con người ở đây mộc mạc, chân tình, hiếu khách...đến một lần
thôi bạn sẽ nhớ mãi.
Long Tú Anh (sưu tàm)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét