Tung lò mò - Món ăn độc đáo của người Chăm
Ở An Giang, đồng bào Chăm có một món ăn lạ từ tên gọi đến
cách chế biến, hấp dẫn tất cả những ai đã từng một lần thưởng thức. Đó là món
tung lò mò.
Theo tiếng Chăm "tung" nghĩa là
ruột, "lò mò" là con bò, dịch ra tiếng Việt nghĩa là lạp xưởng bò. Với
người Chăm, đó là một món ăn mang đậm bản sắc dân tộc. Còn với những thực
khách, tung là mò thật sự là một món quà quý, ngon, lạ và bổ dưỡng.
Tuy nhiên, ít ai biết rằng, món ăn này gắn liền với một
truyền thuyết của người Chăm.
Theo truyền thuyết, vào thời hỗn mang trái đất hoàn toàn
tĩnh lặng. Cảm thấy buồn khi không có sự sống trên trần gian, thượng đế (Allah) đã sai sứ thần lấy bốn loại đất sét
đen, trắng, vàng, đỏ tạo thành người đàn ông đầu tiên là Nabi Adam, có xác nhưng chưa
có hồn. Sự xuất hiện của ông Adam đã làm cho ma quỷ lo sợ quyền uy của
chúng sẽ bị mất. Chờ cho Adam ngủ mê, chúng mới kéo lại phóng uế lên
người ông để làm nhục. Khi tỉnh dậy, ông thấy toàn thân thể mình là những thứ
hôi thối, ông đau khổ và xấu hổ vô cùng. Thượng đế sai lấy nước thiên đàng tắm
rửa cho Adam.
Trong quá trình tẩy rửa, những chất dơ bẩn trên thân thể Adam đã biến thành con heo, con chó. Sau
khi tẩy rửa xong Adam có lời thề: "Heo và chó là kẻ thù
của ta và con cháu ta sau này". ( hoidulich.com)
Chính vì thế, đối với người Chăm (theo Hồi giáo) thịt heo
là thực phẩm cấm kị. Để thưởng thức món lạp xưởng, họ đã chế biến ra lạp xưởng
bằng thịt bò - tung lò mò.
Món tung lò mò của người Chăm hấp dẫn mọi người bởi từ lúc
chuẩn bị nguyên liệu cho đến cách chế biến rất lạ. Món lạp
xưởng bò làm theo đúng gốc của người Chăm là lấy những phần thịt “tận thu” của
con bò như lóc thịt bò vụn còn sót trên xương, mỡ bò và ruột bò. Tuy nhiên, để
được tung lò mò ngon nhất, người ta phải lấy thịt bò ngon như: đùi, bắp hoặc thịt
bò nạc lóc từ xương. Sau khi khủ mùi bò bằng rượu và gừng, thịt bò được loại bỏ
hết gân và bầy nhầy thì xắt nhuyễn.
Tung lò mò - đặc sản của Chăm
Khi làm tung lò mò, thịt và mỡ bò phải
theo tỷ lệ hai thịt một mỡ và mỡ bò dùng làm lạp xưởng là loại mỡ sa, mỡ chày vừa
mỏng, vừa không nặng mùi như mỡ thăn. Sau đó, trộn đều hỗn hợp thịt với tiêu sọ,
hoa hồi, một số gia vị thông thường và một loại gia vị bí truyền của người
Chăm.
Ruột bò lộn bề trái, cạo, rửa nước muối thật
sạch rồi lộn lại, phơi hơi se. Thịt trộn xong, để cho thấm, dồn vào ruột bò, thắt
từng khúc dài khoảng 3 đốt tay, tròn cỡ ngón chân cái, phơi chừng 3 nắng là có
thể dùng được. Tùng lo mò để càng lâu càng ngon.
Để món tung lò mò trở thành món ngon độc
đáo, người Chăm còn cho vào đó một nguyên liệu đặc biệt - cơm nguội. Cơm nguội
khi được lên men có vị chua lạ miệng cho người ăn.
Thưởng thức tung lò mò đúng điệu nhất
chính là nướng trên than hồng. Tung lò mờ chín tới đâu ăn tới đó. Chúng ta sẽ cảm
nhận được vị ngọt bùi của thịt và mỡ bò, vị chua chua của cơm nguội lên men hòa
cùng gia vị cay của ớt. Món tung lò mò phải ăn kèm với rau húng quế, ngò gai và
đu đủ ngâm chua ngọt và chấm với tương phở đen, tương ớt thì mới cảm nhận được
sự phối hợp gia vị thú vị của người Chăm.
Người Chăm thường làm tung lò mò để ăn
chơi trong gia đình và đãi bạn. Ngồi quanh bếp lửa hồng nướng tung lò mò, vừa
chín đến đâu ăn đến đó vừa trò chuyện người ta mới cảm thấy hết dư vị của món
ăn này. Tung lò mò không chỉ là món ăn quý của văn hóa, độc đáo về ẩm thực mà
còn chan chứ tình cảm của người Chăm.
Huỳnh Tâm
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét