Lạp xưởng bò- món ăn hấp dẫn của người Chăm
Châu Đốc (An Giang) không chỉ nổi tiếng bởi núi Sam, miếu
Bà Chúa Xứ… mà còn nức tiếng với các món ăn truyền thống đặc sắc của người
Chăm.
Trong số các món ăn truyền thống đặc sắc của người Chăm
nơi đây phải kể đến món lạp xưởng bò. Với người Chăm, đó là một món ăn mang đậm
bản sắc dân tộc. Người Chăm An Giang kiêng cữ thịt heo nên thịt bò là món ăn chủ
yếu và phổ biến trong các dịp lễ theo nghi thức tôn giáo.
Lạp xường bò có hai loại, loại chua và không chua. Loại
chua được bỏ thêm cơm để tạo hèm cho vị chua nhẹ nên có mùi và vị rất lạ miệng.
Loại không chua dành cho những du khách không quen khẩu vị.
Món lạp xường bò được chế biến từ những miếng thịt bò
tươi ngon. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của người Chăm để được tung lò mò ngon
nhất, người ta phải lấy thịt bò ngon như: đùi, bắp hoặc thịt bò nạc lóc từ
xương. Sau khi khủ mùi bò bằng rượu và gừng, thịt bò được loại bỏ hết gân và bầy
nhầy thì xắt nhuyễn. Khi làm lạp xường bò, thịt và mỡ bò phải theo tỷ lệ hai thịt
một mỡ và mỡ bò dùng làm lạp xưởng là loại mỡ sa, mỡ chày vừa mỏng, vừa không nặng
mùi như mỡ thăn.
Tiếp đến đem trộn với hỗn hợp gia vị như tiêu sọ, bột ngọt,
đường cùng một vài loại gia vị đặc trưng bí truyền của người Chăm, rồi nhồi vào
phần ruột bò được làm sẵn và đem phơi nắng trên những sạp tre.
Món lạp xường bò sau khi nhồi xong đem phơi nắng
Ruột bò lộn bề trái, cạo, rửa nước muối thật sạch rồi lộn
lại, phơi hơi se. Thịt trộn xong, để cho thấm, dồn vào ruột bò, thắt từng khúc
dài khoảng 3 đốt tay, tròn cỡ ngón chân cái, phơi chừng 3 nắng là có thể dùng
được. Để càng lâu càng ngon.
Sau khi phơi xong, lạp xường bò được cắt khoanh nhỏ để
lên vỉ, nướng trên bếp than, hương thơm tỏa ngào ngạt. Khi vừa chín tới, đem xuống
cắt nhỏ rồi gắp một miếng đang nóng hổi chấm với nước tương, ta sẽ cảm nhận được
đủ dư vị lạ trong miệng. Từ mùi thơm của thịt bò nướng, vị béo bùi của mỡ bò, vị
chua nhẹ của lạp xưởng đến vị ngọt, mặn, cay của nước tương hòa cùng mùi thơm của
rau quế, hơi cay xé của hạt tiêu sọ, tất cả tạo nên hương vị độc đáo và thú vị.
Người Chăm thường làm lạp xường bò để ăn chơi trong gia
đình và đãi bạn. Không riêng người Chăm, người Việt, người Khmer ở đây ai ai
cũng bị mê hoặc bởi món ăn lạ miệng và độc đáo này
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét