Khmer là một trong 4 dân tộc của vùng đồng bằng sông Cửu
Long, họ sống chủ yếu là nghề làm ruộng lúa, vì vậy thức ăn chính của người
Khmer là cơm gạo tẻ. Cũng giống như người Kinh, người Khmer cũng có các món ăn
khác được chế biến từ gạo nếp như: xôi, chè, bánh tét, bánh ú,…Nói đến món ăn đặc
sắc của người Khmer thì không thể không kể đến món bún nước lèo đậm đà hương vị
mắm prohoc ăn kèm với các loại rau, gia vị đặc trưng của dân tộc Khmer.
Nếu người Việt có món nước mắm và các loại mắm là món ăn
truyền thống thì người Khmer nổi tiếng là món mắm prohok. Mắm prohoc chế
biến từ cá đồng lẫn cá biển, cá nhỏ hoặc cá to, ngoài ra còn có món mắm ơn pử
làm từ tôm, tép hay mắm pô inh làm từ các sặc. Các loại mắm này được người dân
Khmer ăn sống, chưng, chiên, kho hay làm gia vị nấu các món ăn khác. Hầu như tất
cả các món ăn của người Khmer đều có hương vị đặc trưng của món mắm prohoc, một
hương vị đậm đà không lẫn đi đâu được. Trong ẩm thực của người Khmer đặc biệt
thích cho nước cốt dừa vào trong các món ăn.
Khẩu vị của người Khmer là vị chua và vị cay. Vị chua chủ
yếu được lấy từ trái me, lá me non hoặc cơm mẻ. Vị chua này được dùng trong món
canh sim lo, món ăn có cách nấu rất công phu, phải dùng cá đồng nấu với rau ngổ,
chuối cây và nêm thêm mắm prohoc thì mới đúng điệu. Đây là món canh được
dùng rất phổ biến trong các phum sóc của người Khmer.
Người Khmer Nam Bộ thường làm rất nhiều bánh ngọt cổ truyền
vào những dịp lễ, tết, đám cưới, đám làm phước. Bánh làm xong thường được đựng
trong các giỏ đan bằng lá dừa để đem vào chùa tặng các vị sư sãi hoặc tặng ông
bà, cha mẹ, họ hàng, láng giềng và tặng những vị ân nhân của gia đình như thầy
thuốc, thầy giáo,…các loại bánh phổ biến như: bánh bò thốt nốt, bánh tổ yến,
bánh gừng, bánh lăng bí, dưa củ riềng,…Đặc biệt món cốm dẹp, một món ăn cổ truyền
mang tính đặc trưng dân tộc không thể thiếu trong lễ hội Ok om bok ( lễ cúng
trăng) của đồng bào dân tộc Khmer Nam bộ. Cốm dẹp được làm từ những hạt lúa non
mới gặt được giã ra thơm ngát, khi ăn được trộn thêm ít đường, dừa bào sợi tạo
vị vừa ngọt, vừa béo, vừa thơm rất hấp dẫn.
Trong lễ cưới của người Khmer hầu như không thể thiếu ba
loại bánh cổ truyền để cúng trên bàn thờ tổ tiên, đó là bánh quạt, bánh củ
gừng và bánh bông lan. Ba loại bánh này sẽ được xâu kết lại một cách khéo léo
thành hình dáng ngôi tháp Khmer trông rất đẹp mắt.
Vào dịp lễ hội với ý nghĩa tạ ơn trời đất, thì bánh dây
hay còn gọi là bánh dứa thường được đồng bào dân tộc Khmer ưa chuộng. Đây là một
loại bánh dân gian được làm đơn giản hơn bánh tổ yến nên nhiều người Khmer còn
dùng nó trong sinh hoạt hằng ngày và làm bán mời khách du lịch thưởng thức một
món ăn cổ truyền của người Việt Nam mang đậm phong cách dân tộc Khmer
Nam Bộ.
Tâm Như (sưu tầm)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét