Khau
nhục là món ăn phổ biến của dân tộc Hoa, món ăn có xuất xứ từ Trung Hoa, được
chế biến từ thịt lợn. Để chế biến món khau nhục phải qua nhiều công đoạn cầu kỳ.
Nguyên
liệu để làm món khau nhục gồm có: thịt lợn ba chỉ, húng lìu, ngũ vị hương, địa liền, tỏi, ớt, rượu, dấm, bột ngọt, hạt
tiêu…
Khi chế biến món này, phải dùng thịt lợn ba chỉ tươi ngon, cắt thành miếng
vuông, khổ 16x16cm (dành cho 6 người ăn), rửa sạch cho vào nồi luộc kỹ. Thịt
chín vớt ra để nguội. Cạo sạch phần bì của miếng thịt, dùng vật nhọn châm vào
bì thật kỹ, khi thấy bì chảy mỡ ra thì lau sạch, lấy rượu hoặc dấm bôi vào lớp
da bì đó cho thấm đều. Tiếp theo cho thịt vào chảo mỡ nóng chao (rán) sao cho
vàng đều mới vớt ra.
Miếng
thịt vừa vớt ra khỏi chảo được ngâm ngay vào nước lạnh, cho vào nồi luộc cho thịt
săn lại, vớt ra để nguội. Mỗi miếng cắt khoảng 2cm rồi tẩm các loại gia vị cho
thật đều. Sau đó xếp các miếng thịt vào bát tô đặt phần bì xuống dưới đáy bát,
phần thịt quay lên phía trên để tiện cho việc rắc gia vị được ngấm đều rồi đưa
vào nồi hấp cách thuỷ một lần nữa đến khi thịt mềm nhũn thì bỏ ra ăn. Bên dưới
bát khau nhục bày các loại gia vị như:
rau xanh, mộc nhĩ, ớt.
Khi chín khau nhục có màu vàng đều, hấp dẫn,
mùi thơm đặc trưng lôi cuốn người ăn và ăn khi còn nóng.
Ai
đã từng một lần thưởng thức món khau nhục thì không thể quên hương vị độc đáo của
nó, mùi thơm của gia vị, béo ngậy của thịt sẽ đánh thức giác quan của bạn.
Triệu Thị Bắc (sưu tầm)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét