Về
An Giang, một tỉnh đầu ngồn sông Cửu Long, người ta hay nhắc đến những làng
Chăm bên dòng sông Hậu. Cộng đồng dân tộc Chăm Châu Giang cuốn hút kỳ lạ bởi
ngôi làng mang kiến trúc độc đáo và nét văn hóa ẩm thực đặc sắc. Cơm nị – cà
púa là món ăn độc đáo, thể hiện văn hóa ẩm thực đa dạng của người Chăm Châu
Giang.
Món
ăn là sự kết hợp lạ nhưng hài hòa của cơm nị và cà púa, tạo nên hương vị truyền
thống của ẩm thực nơi đây. Cơm nị được nấu rất khéo. Gạo sau khi đã tuyển chọn,
vò sạch, cho một chút muối rồi xả sạch. Đổ gạo ra rổ lớn, lắc cho bớt nước, để
cho gạo ráo. Sau đó xào bơ cùng nụ đinh hương, quế cho dậy mùi thơm rồi đổ gạo
vào xào săn cho thấm. Gạo sau khi xào xong trộn cùng bột hạt điều đã rang sẵn.
Đổ gạo
vào hỗn hợp nước bao gồm muối, đường, bột ngọt, cà ri đã quấy đều, đem nấu. Khi
cơm gần chín rưới nước cốt dừa hoặc sữa vào nồi rồi nấu tới khi chín hẳn. Không
cho nước dừa và sữa vào từ đầu vì sẽ làm cơm dưới đáy nồi dễ bị cháy khét,
không ngon. Để tăng khẩu vị, người Chăm Châu Giang còn cho thêm nho khô trộn
cùng cơm.
Cà
púa lại được người Chăm chế biến từ thịt bò. Để món cà púa ngon, người ta khử
mùi thịt bò bằng cách đổ rượu và gừng vào. Sau đó chọn quả dừa bánh tẻ đem nạo
sợi nhỏ, một nửa để thắng nước cốt dừa, một nửa để rang vàng. Bắc chảo nóng,
cho thịt bò vào xào cùng dừa khô, cà ri tự chế biến theo khẩu vị, ớt muối. Sau
khi thịt bò thấm đều, rưới nước cốt dừa rồi hầm cho thịt thật mềm. Cuối cùng trộn
đều thịt bò cùng dừa nạo, hành củ. Rắc đậu phộng rang giòn lên trên.
Thưởng
thức cơm nị – cà púa, cảm nhận được vị ngọt béo của sữa, bùi bùi của đậu phộng,
vị ngọt của thịt bò, nho khô, cay nồng của ớt, mang lại cảm giác thơm ngon, lạ
miệng. Cơm nị và cà púa kết hợp, bổ sung cho nhau tạo hương vị độc đáo trong
cách thưởng thức ẩm thực cầu kỳ của ẩm thực Chăm Châu Giang.
Hoàng Minh Thắng (sưu tầm)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét