Với
tộc người Triêng (một nhóm thuộc dân tộc Giẻ Triêng), bên cạnh kho tàng văn học
dân gian phong phú, đồng bào còn lưu giữ được phong tục cưới hỏi mang nét riêng
biệt. Và tục làm bánh đót biếu mẹ chồng của con dâu Triêng là nét đẹp trong hôn
nhân cũng không là một ngoại lệ.
Để hiểu rõ hơn về phong tục này, mới đây có dịp về huyện
vùng cao Nam Giang (Quảng Nam) công tác, chúng tôi đã tìm gặp một số người già
dân tộc Triêng ở thôn Ðắk Ốc, xã La Dêê, huyện Nam Giang, nơi còn lưu giữ được
khá nguyên vẹn phong tục cưới hỏi của dân tộc Triêng.
Thể hiện tấm lòng của người con dâu đối với mẹ chồng
Theo tục lệ của tộc người Triêng, sau lễ cưới họ chưa vội
có con mà lo làm việc để phụ giúp hai bên gia đình. Trong thời gian 1 - 2 năm
người con gái Triêng có thể về ngủ ở nhà mẹ đẻ hoặc nhà chồng. Thời gian ngủ ở
nhà chồng từ tháng 3 đến tháng 8 (âm lịch) cô con dâu thường lên rẫy phụ giúp
gia đình nhà chồng làm cỏ, gieo trồng, vào rừng bẻ măng, xuống suối bắt cá...
Thời gian ở nhà mẹ đẻ khoảng từ tháng 9 năm trước đến đến tháng 2 (âm lịch) năm
sau.
Sau khi thu hoạch xong lúa mùa vào khoảng tháng 10 âm lịch.
Ðây chính là thời gian mà mỗi năm, vào dịp làng ăn mừng lúa mới và tết Cha-kcha
cổ truyền của người Triêng, cô dâu mới cưới tự tay mình giã gạo lúa mới (thứ gạo
rẫy màu đỏ khi ăn có vị ngọt đậm, béo) và vào rừng hái lá đót về gói bánh.
Tuỳ vào khả năng kinh tế và sự hiếu thảo của con dâu và
cũng tuỳ thuộc vào số thành viên anh em nhà chồng mà số bánh đem biếu có thể
nhiều ít khác nhau. Nhìn chung, họ thường giã rất nhiều gạo, nhà ít cũng phải
giã 1 gùi bánh (chừng 20 - 25 kg), nhà nhiều phải giã tới 2 - 3 gùi bánh. Khi
việc gói bánh đã xong, người mẹ xếp từng cặp bánh đót vào gùi để con gái và anh
chị chuẩn bị cùng đưa sang biếu thông gia. Thường họ biếu bố mẹ chồng chừng 50
- 100 cặp bánh đót; anh em trai của chồng mỗi người chừng 20 - 30 cặp; chị em
gái chồng và cô, cậu, chú, bác của chồng mỗi người chừng 10 - 20 cặp bánh.
Chính vì vậy, với những gia đình khá giả và có anh em đông thì gia đình nhà cô
dâu phải giã, gói tới vài trăm cặp bánh.
Gắn kết tình thông gia: Ngoài
bánh đót, nhà gái còn phải mang thêm 1 gùi gạo chừng 40kg đến biếu gia đình nhà
chồng. Khi cô dâu và gia đình nhà gái đến thường được phía nhà chồng đón tiếp
thịnh soạn, được mời cơm, rượu, thịt và khi ra về thường được phía nhà chồng biếu
lại các loại thịt khô, như: Chim, nai, chuột, sóc, thịt heo, gà… và đôi khi có
quần áo cho bố mẹ và các em nhỏ của cô dâu. Tục giã gạo làm bánh và biếu bánh
đót cho nhà chồng của các cô dâu mới cưới người Triêng đã làm cho hai gia đình
thông gia thêm gắn bó, tình cảm thêm thân mật, gần gũi. Việc giã gạo làm bánh
cho nhà chồng của cô dâu mới cưới thường kéo dài từ 2 đến 3 năm.
Lý Quảng Ninh (sưu tầm)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét