Tục gội đầu của dân tộc Thái (Huỳnh Tâm)


Yên Châu mảnh đất sinh cư của đông đảo đồng bào dân tộc Thái, một dân tộc có những nét văn hóa vô cùng độc đáo. Tục gội đầu là một trong những nét văn hóa vẫn còn được lưu truyền cho đến ngày nay. Tại những bản làng của dân tộc Thái để lại ấn tượng với những thiếu nữ thướt tha cùng với mái tóc dài hay những búi tóc to trên đỉnh đầu tuyện mỹ. 


Lễ hội gội đầu

Những búi tóc cao nơi đỉnh đầu (người Thái gọi là tăng cẩu) là dấu hiệu chứng tỏ một cô gái Thái đã lập gia đình. Từ khi lập gia đình thì búi tóc đó ít khi bị xõa ra nhờ bí quyết vấn tóc và cả cái trâm bạc cài lên cố định búi tóc. Chiếc trâm bạc đó vừa là vật trang sức, vừa thể hiện thứ bậc trong gia đình và vị trí của người phụ nữ Thái trong quan hệ xã hội. Bên cạnh điệu xòe  chiếc khăn piêu, mái tóc trở thành nét riêng có của phụ nữ Thái.

Tăng cẩu nét đẹp văn hóa độc đáo

Mái tóc thường được chăm chút cẩn thận và nuôi dài, rất hiếm phụ nữ Thái cắt tóc ngắn. Ngày xưa phụ nữ Thái thường gội đầu với lá cây rừng để giữ tóc đen mượt. Ngày nay cuộc sống hiện đại đã len lỏi đến vùng cao khiến người phụ nữ Thái dần quên mất phong tục gội đầu truyền thống.


Người Thái quan niệm, việc gội đầu của người vợ có quan hệ mật thiết với tính mạng của người chồng, nhất là khi người chồng đang đi xa và làm những việc nguy hiểm. Bởi vậy để tránh nguy hiểm cho chồng, người vợ thường không gội đầu trong suốt thời gian chồng đi vắng. Công việc hết sức hệ trọng đó được tiến hành trước ngày chồng đi xa và chỉ được thực hiện khi người chồng đã quay về một cách an toàn. Có những lần chồng đi rừng đến 1-2 tháng. Trong khoảng thời gian đó người phụ nữ Thái cũng không được gội đầu.

Gội đầu xong

Để cho những búi tóc luôn sạch, không bị gầu, không bị bết lại, phụ nữ Thái có một bí quyết riêng. Bí quyết này được truyền từ đời này sang đời khác cũng như cái quan niệm không gội đầu khi chồng vắng nhà. Bí quyết đó hết sức đơn giản nhưng cũng rất hữu hiệu: dùng nước gạo để gội đầu. Phải là nước vo gạo nếp và phải thật đặc như kiểu hòa bột vào nước. Nước đó phải để ít nhất 2 ngày hai đêm đến khi thành một hỗn hợp sền sệt và có mùi thum thủm thì mới được đưa ra để gi đu.

Nước gạo – bí quyết riêng của dân tộc Thái

Mái tóc thướt tha

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét