Pa Pỉnh Tộp là món cá nướng đặc sản của người
dân tộc Thái. Đây là món cá nướng đặc biệt, có hương vị độc đáo để lại
những dư vị khó vai khi thưởng thức món đặc sản này.
Pa Pỉnh Tộp có nghĩa là cá gập nướng thường có cách làm cầu
kỳ ngay từ khâu chọn nguyên liệu. Trong đó, người dân tộc Thái thường sử dụng
cá chép tươi, còn nguyên con để nướng.
Tiếp theo, cá được sát qua chút muối cùng ớt bột khô để khử
bớt mùi tanh và chắc thịt. Những gia vị là các loại rau thơm như quả mắc khén,
gừng, tỏi, sả, hành, rau thơm rừng, ớt bột… băm nhỏ, trộn lẫn với nhau và sát đều
lên mình, đồng thời nhồi vào trong bụng cá.
Người Thái gấp đôi mình con cá theo chiều ngang, kẹp vỉ hoặc
que nướng bằng tre tươi để giữ và nướng đều trên than hoa đã quạt hồng.
Suốt quá trình nướng, những gia vị được tẩm ướp và kẹp
trong bụng cá sẽ thấm dần, giúp món ăn vừa nhanh chín, lại có hương vị thơm
ngon đậm đà hơn.
Cá vừa chín tới, gỡ khỏi vỉ và bày lên đĩa. Mùi thơm ngọt của
cá chín quyện hương nồng từ các gia vị tỏa ra đầy mời gọi. Nhiều thực khách miền
xuôi khi nếm thử cũng phải cất lời khen hương vị độc đáo không lẫn với bất cứ
món cá nào từng thưởng thức trước đó.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét