Mắc khén là một loại cây thân gỗ, thuộc họ hồi tinh dầu, mọc tự nhiên trên những
cánh rừng của miền núi Tây Bắc và nhiều nhất là ở tỉnh Sơn La. Theo tiếng bản địa
thì mắc có nghĩa là quả còn khén thì không có từ thay thế, t hiểu rằng mắc khén
là cây khén. Cây này ra hoa vào cuối dịp xuân về và rồi kết trái. Quả mắc khén
nhỏ và mọc thảnh từng chùm giống như những chùm quả của cây xoan vậy. Chính hạt
mặc khén là thứ làm nên một loại gia vị độc đáo, một thứ không thể thiếu trong
mỗi bữa ăn của người dân tộc sinh sống nơi đây.
Mắc
khén được ví như hạt tiêu của người dưới xuôi và đem mắc khén để pha nước chấm
hoặc tẩm vào thức ăn thì thức ăn ấy có vị ngon tuyệt vời khó cưỡng. Bạn hãy thử
đến núi rừng Tây Bắc một lần để được thưởng thức món gia vị độc đáo này nhé.
Quả mắc khén nhỏ
và mọc thành từng chùm
Vào
hè là thời điểm thu hoạch được quả mắc khén. Lúc đó những người dân
vào rừng, họ thường lấy câu liêm để kéo và cắt từng chùm quả sai trĩu về phơi
khô rồi thổi cho sạch sau đó rang lên. Rang mắc khén không giống với bất kì
giang loại hạt nào. Hạt mắc khén khô được cho vào bát, sau đó cho them mấy hòn
than củi vẫn còn đỏ ửng nóng ran từ bếp vào bát rồi chao đi chao lại cho tới
khi hạt chin thơm lừng. Khi hạt đã chin, để nguội sẽ được giã nhỏ thành một loại
bột li ti như hồ tiêu. Chỉ đơn giản vậy thôi là bạn có thể có được một loại gia
vị rất đặc biệt này rồi.
Hạt sau khi được
phơi khô
Có
những món ăn ở vùng Tây Bắc mà nhất thiết không có mắc khén thì sẽ
mất đi hương vị thơm ngon của mình, như món cá pỉnh tộp, măng lay chấm chéo, thịt
gác bếp,… Có một món xôi gọi là xôi nếp nổi tiếng ở miền núi Tấy Bắc mà chắc hẳn
nếu đã được ăn rồi sẽ không ai quên được mùi vị cay cay, thơm thơm của mắc khén
trong đó.
Mắc
khén được bán nhiều ngoài chợ và là một gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn
của đồng bào dân tộc nơi đây
Nếu
dùng mắc khén để pha nước chấm thì bạn chỉ cần cho một
lượng vừa đủ dung theo khẩu vị riêng, cho vào khuấy đều và có thể cho them gia
vị khác nếu thích. Còn nếu dùng mắc khén để tẩm, ướp thức ăn, nhất là thịt nước,
quay hay hầm thì đảm bảo sau khi ăn bạn sẽ thấy nghiện luôn mùi vị của nó.
Mắc khén được ướp
cùng các gia vị khác
Tuy
được ví như hạt tiêu của người kinh nhưng hạt mắc khén lại có phần hấp dẫn hơi
bởi mùi vị mang lại. Do thuộc cây họ hồi có tinh dầu, vì vậy mắc khén mang
lại hươn vị ngầy ngậy, cay cay ngây ngất. Những món ăn có sự góp mặt của thứ gia
vị mắc khén đã
mang đến cho chúng vị ngon khó tả. Có những du khách đến với Sơn La nói riêng,
với miền núi Tây Bắc nói chung, nếu như đã được thưởng thức mắc khén thì ai lấy
đều rất thích và tìm mua mang về ăn và làm quà biếu. Nhưng do là cây mọc tự
nhiên nên giờ mắc khén đang ít dần đi, do vậy giá thành cũng hơi cao.
Món thịt nướng hấp
dẫn khi được ướp với gia vị là mắc khén
Một
lần được ăn xôi nếp rừng, thịt nướng, cá pịnh tộp mà có mắc khén là một lần thấy
mê. Nếu ó cơ hội đi tham quan, du lịch hay đi công tác tới Sơn
La cà các tỉnh miền
núi Tây Bắc, bạn nhớ thưởng thức thứ gia vị độc đáo này nhé.
Ly
Ly ( Tổng hợp)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét