Hoa ban trở thành những món ăn ngon qua bàn tay của người
phụ nữ dân tộc Thái.
Khi hoa mận, hoa đào lui dần theo mùa xuân cũng là lúc
hoa ban lung linh bung mình khoe sắc. Những người phụ nữ Thái thường hái hoa
đem bán ở chợ như một thứ rau sạch hay mang về nhà chế biến thành những món ăn
độc đáo.
Thật không ngờ, những bông hoa
ban trắng ngần hay
phơn phớt tím hồng dịu dàng, e ấp ấy qua tay người phụ nữ dân tộc Thái lại trở
thành những món ngon đến lạ kì. Sau khi hái hoa ban về, người ta nhặt lấy cánh
và nhụy hoa đem rửa thật nhẹ nhàng sau đó trần qua nước nóng. Để cho thật ráo
nước sau đó vò nát và chế biến thành các món xôi, nộm, xào, canh…
Xôi hoa ban
Với món xôi (thường được gọi là ban đồ) người ta thường
chọn những bông hoa mới nở, rửa sạch, sau đó cho vào chõ đồ xôi đã chín. Ban đồ
khi ăn chấm kèm với chẩm chéo (một gia vị truyền thống của dân tộc Thái). Lá và
hoa ban có vị bùi, ngọt, thoang thoảng mùi thơm dịu, hòa quyện vào mùi nếp thơm
quả là một trải nghiệm cực kì thú vị.
Hoa ban nộm
giềng
Và đây cũng là nguyên liệu chính để làm nên món nộm giềng
độc đáo. Nộm giềng hoa ban không giống nộm vùng miền khác thường có lạc, chanh
và vị chua mà gia vị trộn nộm hoa ban nhất thiết phải có một loại tương ủ lên
men của dân tộc Thái và giềng giã nhỏ.
Hoa ban sau khi luộc kĩ cho hết chát, để nguội sẽ trộn với
tương, giềng, các gia vị và thịt cá suối nướng, nêm cho vừa miệng. Với cách chế
biến cầu kì nộm hoa ban thường được làm khi nhà có khách quý.
Sơ chế hoa ban
Còn đây là sản phẩm
Măng nộm hoa ban
Đây là một món ăn có chứa đủ vị: đắng, chua, cay, mặn, ngọt,
bùi. Măng đắng sắt nhỏ ngâm nước muối 30 phút sau đó luộc 2 lần rồi vớt ra để
ráo. Hoa ban cần chọn những bông tươi, ngắt lấy những cánh hoa dày để dùng. Tiếp
theo cần chọn được một con cá suối tươi ngon, mình dày, đem nướng trên than củi,
gỡ lấy thịt.
Sau đó pha hỗn hợp nước trộn chanh, tỏi, ớt, rau húng và
rau mùi đã thái nhỏ. Cuối cùng trộn nhẹ nhàng đều tay măng, hoa ban, cá và nước
trộn. Tất cả hòa quyện tạo nên một hương vị đặc trưng của núi rừng, gắp từng miếng
nộm du khách cảm nhận được vị đậm đà, thơm nồng của cá nướng, vị bùi bùi, ngầy
ngậy của hoa ban, và vị đăng đắng của măng tươi.
Canh măng - hoa ban
Ngoài nộm với măng đắng thì hoa ban còn được dùng để nấu
canh. Sau khi nấu, cánh hoa ban mềm mà không hề bị nát, có vị ngọt thanh. Món
ăn vừa có vị đắng của măng lại xen lẫn vị ngọt của hoa ban. Ngoài ra hoa ban
còn có thể vò nát trộn thịt băm, nhồi cá, gà nướng, xào…
Bát canh măng hoa ban cùng với nhiều loại rau rừng khác
Qua những món ăn thấm đẫm hương vị núi rừng từ hoa ban đã
phần nào thể hiện được tinh hoa ẩm thực của dân tộc Thái trên mảnh đất xinh đẹp
này và yêu thêm loài hoa được mệnh danh là linh hồn của núi rừng Tây Bắc.
Hoàng Dung
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét