Làm nước chấm Chẩm chéo của người Thái là món chấm không thể
thiếu được trong các bữa ăn bình thường cũng như khi đãi khách của người Thái ở
Tây Bắc, đó là món ăn dân dã mang đậm chất đặc sản núi rừng. Cùng học cách làm
chẩm chéo nổi tiếng của người Thái với chúng tôi nhé!
Nội dung chi tiết
Nguyên liệu Với đồng bào Thái ở Tây Bắc, chẳm chéo hay chẩm
chéo là món chấm không thể thiếu trong mỗi bữa cơm. Đây cũng là món ăn dân dã gắn
liền với cuộc sống của đồng bào. Khi lên nương, bà con gói cơm kèm theo chẳm
chéo. Sau mỗi buổi cuốc nương, chị em lại đi bẻ măng, hái rau rừng về luộc để
chấm với món chẳm chéo. Hương vị cay cay, tê tê và mùi thơm của tỏi, rau mùi
lan toả, đã ăn một lần thì nhớ mãi.
Cách làm chẩm chéo rất đơn giản, nếu bạn muốn làm chẩm chéo để chấm các món ăn
đặc trưng hãy tham khảo cách làm hướng dẫn dưới đây. Nguyên liệu để làm chẩm
chéo rất dễ kiếm. Các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: – Hạt mắc khén: Bắt
buộc phải có hạt này, thì món chẩm chéo mới có mùi vị thơm ngon đặc trưng của
Tây Bắc. – Ớt tươi, tỏi, gừng 1 miếng nhỏ, muối hoặc bột canh. – Rau thơm: Húng
dũi, mùi tàu, rau mùi
1. Bước đầu tiên bạn cần làm là nướng ớt cho hơi héo,
để làm bớt vị hăng của ớt trong khi vẫn giữ được vị cay. Mắc khén rang,
xay thành bột (nếu bạn đã có bột mắc khén rồi thì bỏ qua bước này)
2. Rau thơm các loại rửa sạch. Tỏi bóc vỏ, còn gừng các bạn
nhớ chỉ dùng 1 miếng nhỏ thôi, nhiều quá sẽ át hết mùi thơm của các loại gia vị
khác.
3. Bạn cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị ở bước trên
vào cối, giã thật nhỏ, càng nát mịn càng ngon. Riêng đối với mắc khén, chỉ nên
cho 1 thìa nhỏ khi giã, số mắc khén còn lại chúng ta để trộn thêm vào bát chẩm
chéo khi đã làm xong! Như vậy dễ điều chỉnh mùi thơm & khẩu vị hơn.
Thành phẩm Thật đơn giản với cách làm chẩm chéo, bạn
chỉ cần đầy đủ nguyên liệu là đã có được đĩa chẩm chéo để chấm với các món ăn
ngon rồi. Bạn có thể dùng chẳm chéo để chấm xôi, các món luộc, đồ nướng và các
món rau sống. Với hương vị đặc trưng, sự đậm đà của chẩm chéo khi được chấm
với luộc, cơm hay xôi thì ngon không chê vào đâu được. Chẩm chéo không chỉ được
sử dụng trong những bữa ăn hằng ngày hoặc đãi khách miền xuôi, ngoài việc chấm
thịt, chấm rau chẳm chéo cũng phù hợp để chấm các loại quả chua (nhót, mận, xoài
xanh) là món ăn vặt khoái khẩu của các chị em. Vì vậy mà người Thái có rất nhiều
cách chế biến chẳm chéo để phù hợp với từng món ăn trên mâm cơm. Chẩm chéo sau khi giã xong nên sử
dụng trong ngày.
Nếu không sử dụng hết bạn hãy bỏ chẩm chéo vào lọ, đóng kín
nắp, để trong ngăn mát tủ lạnh có thể bảo quản được cả tuần. Vào mùa đông, bát
chẳm chéo bao giờ cũng đỏ lựng ớt, nhón một chút xôi hay một miếng măng chấm
vào bát chẳm chéo rồi đưa lên miệng thưởng thức, cảm nhận bao mùi vị lan tỏa
nơi đầu lưỡi, xuýt xoa vì cay quá nhưng sao vẫn thấy hấp dẫn vô cùng. Cái vị
cay cay, tê tê cứ dần ngấm vào mình làm cơ thể ấm dần lên.
Chấm thịt luộc, hoặc các món như lòng, dạ dày, gan luộc thì
ui trời! chẩm chéo mà chấm mấy món này, tốn rượu lắm.
Chấm măng luộc (tiếng Thái gọi là Nó Tủm), đặc biệt là món
măng đắng, dù luộc hay nướng thì măng chấm chẩm chéo cực kì hợp. Chỉ cần vài nắm
xôi trắng được đồ từ thứ nếp nương Tây Bắc, thêm chút chẩm chéo là no căng, mà
chẳng cần thêm thức ăn gì khác.
Chúc bạn thực hiện thành công với cách làm chẩm chéo này
nhé!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét