Món |
Người Thái vùng Tây Bắc có câu: “Gà tơ tần đem
đến. Không bằng pa pỉnh tộp đem cho” nói lên sự trân quý của đồng bào với giá
trị của món ẩm thực này không chỉ bởi hương vị mà còn ở sự khéo léo của đôi tay
người nấu.
Từ ý
nghĩa tên gọi của món ăn là cá suối nướng lật úp, cá sau khi bắt về sẽ được sơ
chế sạch theo cách riêng và ướp gia vị trực tiếp vào bên trong mình cá.
Bằng
cách này, các loại gia vị như gừng, sả, rau thơm, nhất là mắc khén và mầm măng
của cây sa nhân có thể thấm sâu vào từng thớ thịt và tỏa hương thơm dưới sức
nóng của than hoa. Đặc biệt hơn, món này phải dùng thanh tre kẹp lại thì vị cá
mới càng thêm đậm đà. Thế nên, chẳng lạ khi ngay cả đầu bếp nổi tiếng người Mỹ
Robert Danhi trong chương trình Khám phá Việt Nam cũng phải trầm trồ khen ngợi
“pa pỉnh tộp” bình dị nhưng độc đáo này.
Pa pỉnh
tộp, món cá nướng đặc biệt của người Thái
Lên
vùng Tây Bắc, nếu được ghé thăm nhà của người dân tộc Thái và thưởng thức món
cá nướng, du khách sẽ khó lòng quên hương vị độc đáo này.
Món
cá nướng (pa pỉnh tộp, nghĩa là cá gập nướng) thường có cách làm cầu kỳ ngay từ
khâu chọn nguyên liệu. Trong đó, người dân tộc Thái thường sử dụng cá chép
tươi, còn nguyên con để nướng.
Cá được tẩm ướp các
loại gia vị và rau thơm.
Tiếp
theo, cá được sát qua chút muối cùng ớt bột khô để khử bớt mùi tanh và chắc thịt.
Những gia vị là các loại rau thơm như quả mắc khén (một loại hạt tiêu rừng), gừng,
tỏi, sả, hành, rau thơm rừng, ớt bột... băm nhỏ, trộn lẫn với nhau và sát đều
lên mình, đồng thời nhồi vào trong bụng cá.
Bạn
có thể dùng kẹp hoặc vỉ gấp đôi theo chiều ngang mình con cá trước
khi nướng.
Người
Thái sẽ gấp đôi mình con cá theo chiều ngang, kẹp vỉ hoặc que nướng bằng tre
tươi để giữ và nướng đều trên than hoa đã quạt hồng.
Cá
nướng đều trên than hoa đã quạt hồng cho đến khi chín, tỏa mùi thơm hấp dẫn.
Suốt
quá trình nướng, những gia vị được tẩm ướp và kẹp trong bụng cá sẽ thấm dần,
giúp món ăn vừa nhanh chín, lại có hương vị thơm ngon đậm đà hơn.
Thưởng
thức món cá nướng của người Thái cùng chén rượu ngô cay cay, thực khách
dù khó tính nhất cũng cảm thấy dễ chịu.
Cá vừa
chín tới, người làm gỡ khỏi vỉ và bày lên đĩa. Mùi thơm ngọt của cá chín quyện
hương nồng từ các gia vị tỏa ra đầy mời gọi. Nhiều thực khách miền xuôi khi nếm
thử cũng phải cất lời khen hương vị độc đáo không lẫn với bất cứ món cá nào từng
thưởng thức trước đó.
Huyền Vũ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét