Nếm trọn hương vị Tây Bắc trong từng miếng thịt trâu khô (Văn Hóa Tây Bắc)

Thịt trâu khô Tây Bắc chuẩn là loại nguyên miếng

Mặt trời xuống núi, tiếng chim bay xáo xác, tiếng lào xào của lá nhắc nhở đã đến giờ cơm chiều. Trời ngả bóng, tối dần, nhìn xa xa có chút ánh sáng trắng trông như khói bếp làm tôi nhớ đến bữa cơm Tây Bắc với món thịt trâu khô gác bếp ấm tình đồng bào dân tộc.

Từ lâu, Tây Bắc đã nổi tiếng với những món ăn mang đậm chất riêng của núi rừng vùng cao. Những món ăn của vùng núi non đặc trưng bởi những gia vị chỉ Tây Bắc mới có, đặc biệt là những món đồ khô. Ai đã qua Tây Bắc mà chưa thử qua món thịt trâu khô thì cũng như chưa từng nếm trải hương vị thực sự của vùng đất rộng lớn này.
Đến Tây Bắc là đến với một nét ẩm thực rất khác. Thịt trâu khô Tây Bắc không xé sợi như người ta vẫn thấy ở dưới xuôi mà là loại thịt trâu khô nguyên miếng, được tẩm ướp gia vị và chế biến kĩ càng. Ngày trước, thịt trâu với đồng bào Tây Bắc quý lắm, chỉ khi nào có việc hay lễ hội đồng bào mới thịt trâu rồi giữ lại một ít để làm thịt khô.

Thịt trâu để làm khô phải là loại thịt nạc ngon, mềm, không gân, thớ thịt đều, đẹp. Thịt được cắt ra thành từng miếng dài 15 – 20 cm, rộng 7 – 8 cm, dày 2 -3 cm rồi tẩm ướp gia vị. Người ta ướp thịt với ớt, gừng, một số loại lá rừng và quan trọng nhất là mắc khén khoảng 2 -3 tiếng cho gia vị thấm đều rồi xiên vào que tre và treo lên gác bếp. Chính vì vậy, thịt trâu khô còn được gọi là thịt trâu gác bếp.


Thịt trâu khô hay còn gọi là thịt trâu gác bếp, thịt trâu hun khói

Thịt trâu được hun khô tự nhiên bởi củi rừng và khói bếp. Thịt trâu ngon phải là loại thịt có màu nâu sậm ở bên ngoài nhưng khi xé ra bên trong có màu thịt hồng tự nhiên. Khi ăn, thịt trâu khô mềm, dai ngon, vị ngọt của từng thớ thịt quyện lại với chút cay nồng của ớt gừng và mắc khén tạo nên một hương vị rất riêng của đặc sản trâu khô núi rừng. Mỗi miếng thịt lại thoang thoảng chút mùi khói bếp và lá rừng lan tỏa trong miệng làm nên cái cảm giác gần gũi thân thuộc của một món ăn dân tộc. Có thêm chút nước chấm hay tương ớt khi ăn thì quả là hoàn hảo, nhất là những ngày hơi lạnh thì không còn gì bằng.


Thịt trâu khô xé sợi là món nhậu thơm ngon

Thịt trâu khô để được khá lâu mà không lo bị hỏng hay mất đi hương vị tươi ngon. Thịt trâu hun khói mua về có thể để trong ngăn đá tủ lạnh đến vài tháng mà khi ăn hương vị vẫn không hề thay đổi, vừa tiện lợi lại đảm bảo chất lượng. Trước khi ăn, bỏ thịt trâu khô vào lò vi sóng vài phút hoặc hoặc hấp cách thủy cho thịt mềm ra, đập dập theo thớ thịt rồi xé thành từng miếng nhỏ vừa ăn, chấm với tương ớt để thịt thêm đậm đà.

Thịt trâu hun khói làm quà đặc sản vùng cao

Thịt trâu khô Tây Bắc là món đặc sản vùng cao nổi tiếng. Món này có thể nhâm nhi cho đỡ “buồn miệng” hay làm món khai vị cho mỗi buổi liên hoan gia đình, bạn bè đều rất phù hợp. Thịt trâu dễ ăn, hợp khẩu vị của hầu hết mọi người, lại là món lạ miệng khi đã chán những món ăn thường ngày. Vì thế, dùng thịt trâu khô làm quà cho bạn bè, người thân cũng rất hợp, vừa ý nghĩa lại tình cảm.

Đặc sản Tây Bắc có nhiều, nhưng thịt trâu khô lại có hương vị riêng biệt khó có thể tìm thấy ở những món ăn khác. Mỗi miếng thịt trâu là sự hòa quyện của cả văn hóa các dân tộc vào nét ẩm thực đặc sắc. Khi muốn tìm một món ăn để thay đổi cho thực đơn quen thuộc thì thịt trâu khô thực sự là một lựa chọn hấp dẫn. Nó hòa quyện hương vị của cả rừng núi đại ngàn, là món ngon khó có thể bỏ qua của vùng núi hoang sơ này.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét