Trong
những ngày này, cái lạnh giá bắt đầu len lỏi khắp bản làng hai xã Hang Kia và
Pà Cò, huyện Mai Châu, thì cũng là dịp trăm hoa đua nở, nhà nhà chuẩn bị đón Tết
cổ truyền của đồng bào người HMông trên đất Hòa Bình. Người HMông đón Tết trước
Tết Nguyên đán của người Kinh một tháng (1/12 âm lịch).
Để
chuẩn bị một năm mới no ấm, sung túc, đầy đủ, thay cho làm bánh chưng như người
Kinh, người HMông vẫn thường làm những chiếc bành dầy chay to bằng bàn tay.
Họ đến
từng nhà cùng nhau chúc Tết, thưởng
thức rượu ngô thơm lừng, bánh dày làm bằng nếp nương dẻo mềm.
Trước Tết, tiếng chày rộn rã khắp thôn bản, trong nhà ngoài ngõ, đâu đâu cũng thấy những chàng trai H'Mông vung chày giã gạo, thứ gạo nếp nương thơm, dẻo mà người HMông trồng ở những mảnh đất tốt nhất trong vùng. Từ chiều 29-30 Tết, nhà nào cũng đồ những phản cơm thật to để giã bánh, thường thì mỗi nhà đồ từ 5 đến 10 kg gạo để đủ lượng bánh trong suốt dịp Tết cổ truyền. Ông Vàng A Nhà, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Hang Kia cho biết: Theo tập tục nơi đây, mỗi dịp Tết đến, nhà nào cũng phải có bánh dầy để tiếp khách. Cứ vào khoảng 29 đến 30 Tết, mọi người đều ngâm gạo, đồ lên rồi đem giã luôn. Khi giã phải giữ cho hạt cơm nóng, dẻo, có vậy bánh dầy mới thơm, ngon mùi lúa nương. Lượng bánh làm ra phải nhiều, để đủ dùng và tiếp khách trong cả tháng ăn Tết.
Ngồi
chứng kiến những đôi tay săn chắc của những chàng trai H'Mông nhịp nhàng giã
bánh, mới cảm nhận được nét độc đáo rất riêng của dân tộc H'Mông. Thường
thì họ tập hợp thành 1 nhóm khoảng hơn chục người thay nhau giã, đủ lượng
nguyên liệu nhà này, họ lại tiếp tục chuyển giã cho nhà khác, tạo nên một thứ
âm thanh vui nhộn, ấm cúng trong dịp Tết của mỗi gia đình người H'Mông.
Trước
Tết từ 1 đến 2 ngày, không khí quanh bản luôn ấm đượm tình dân tộc. Ngoài những
chàng trai giã gạo làm bánh dầy, còn có những người phụ nữ hăng hái cùng tham
gia, những lúc người giã nghỉ tay uống nước thì họ cũng thử làm những công việc
mà "phái mạnh" hay làm, họ làm để biết nỗi vất vả mệt nhọc mà người
đàn ông H'Mông luôn đứng ra đảm nhiệm. Để làm ra chiếc bánh dầy của người H'Mông,
đòi hỏi người đàn ông phải có sức khỏe bền bỉ, giã liên tục trong khi cơm đồ vẫn
phải được giữ nóng, không được để nguội bánh sẽ mất ngon. Người giã phải là người
có kinh nghiệm, giã đều tay đến khi hạt cơm dẻo nhuyễn.
Người
H'Mông quan niệm bánh dày tròn tượng trưng cho mặt trăng, mặt trời - là nguồn gốc sinh ra con người và muôn loài trên trái đất. Vì thế trong
những ngày Tết không thể thiếu món bánh này.
Người
H'Mông quan niệm, chiếc bánh dầy tròn tượng trưng cho mặt trăng và mặt trời -
là nguồn gốc sinh ra con người và muôn loài trên trái đất. Chính vì vậy mỗi dịp
tết đến, 2 bản người H'Mông Hang Kia, Pà Cò luôn có những "mẹt bánh dầy".
Sau khi giã xong nguyên liệu, người H'Mông bắt đầu nặn bánh theo đúng kích cỡ,
đường kính khoảng 14 cm được bảo quản trong 2 miếng lá chuối còn xanh. Ông Vàng
A Nhà, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Hang Kia cho biết thêm: Để đảm bảo vệ
sinh, cũng như tránh trường hợp bánh mốc, trước khi đem bánh ra nặn, người phụ
nữ HMông đã lau khô, sạch những tàu là chuối và những chiếc mẹt đựng bánh.
Chính vì vậy, trong suốt tháng chơi Tết, bánh dầy của người H'Mông không bị hư
hỏng, vẫn giữ mùi thơm ngon của lúa nương.
Đây cũng là dịp để các em suy nghĩ về
tương lai của bản, mường.
Ngoài
trời vẫn đang se se lạnh, ngồi sưởi ấm bên bếp lửa, thưởng thức vị thơm ngon, dẻo
của món bánh dầy truyền thống của người H'Mông, mới cảm nhận được những nét đẹp
độc đáo trong phong tục tập quán riêng của họ. Miếng bánh dầy không màu, không
có vị mặn, ngọt như bánh chưng, nhưng càng nhai, thưởng thức lâu mới thấy vị ngọt
của hạt gạo, sự đoàn kết của một dân tộc.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét