Vùng đất Cao Bằng có quá nhiều những món ngon đặc
sản khiến bạn khó có thể quên. Có những món bạn nên thưởng thức ngay trong chuyến
đi nhưng có những món bạn có thể đem về làm quà cho bạn bè, người thân.
Miến dong đen. Từ lâu, người ta đã ví Nguyên Bình (Cao Bằng) là
"đất miến".
Với sự khéo léo và kinh nghiệm của những người dân nơi
đây đã tạo nên những sợi miến bóng đẹp, giòn, dai, có hương thơm đặc trưng của
bột dong mà không hề sử dụng bất kỳ loại hóa chất nào. Bát canh miến Nguyên
Bình rất thơm ngon mà có thể không cần thịt, cần xương hầm, không cần tra nhiều
gia vị, nhưng hương vị khó có nơi đâu sánh kịp.
Trong mâm cỗ ngày Tết của người dân Việt Nam nói chung,
bao giờ cũng có một bát canh miến. Và đối với người dân Cao Bằng, bát canh miến
Nguyên Bình được nấu với thịt gà, kèm các loại mộc nhĩ, nấm hương đã là món ẩm
thực truyền thống, nó không đơn giản chỉ là một món ăn, mà còn mang vị quê
hương, góp phần làm cho những bữa cơm tất niên thêm đậm đà, ấm áp đầy tình
thương.
Lạp xường hun khói
Lạp xường ở vùng cao thuộc tỉnh Cao Bằng được chế biến cầu
kỳ hơn ở vùng đồng bằng. Người ta chế biến lạp xường bằng cách đem lòng lợn non
rửa sạch nhiều lần, cuối cùng là rửa bằng rượu. Sau khi làm vệ sinh sạch sẽ,
lòng lợn non được phơi khô rồi thổi hơi vào trở thành bong bóng, để làm vỏ bao
bọc bên ngoài của lạp xường.
Nhân của lạp xường được làm bằng thịt thăn, thịt vai hoặc
thịt mông lợn mán đen. Tất cả được băm nhỏ và tẩm ướp gia vị, mật ong, mía...
và không thể thiếu một ít rượu trắng, một ít nước gừng và một ít quả mắc mật
khô xay nhỏ ướp cùng. Rồi nhồi vào bong bóng để trở thành lạp. Công đoạn tiếp
theo là phơi khô khoảng ba nắng rồi treo lên bếp lửa, khói và hơi nóng của bếp
lửa nhen từ mía cho miếng thịt săn hơn và ngon hơn.
Nằm khâu
Nằm khâu một món đặc sản Cao Bằng là món ăn trong cỗ cưới
của người Tày ở Cao Bằng. Món được nấu từ thịt ba chỉ và khoai, đem lại hương vị
khó quên. Nằm khâu là món ăn chủ yếu có trong các cỗ cưới, rất gần gũi với người
dân các huyện của tỉnh Cao Bằng.
Món ăn phải luôn để nóng mới ngon. Không ít người lần đầu
được thường thức, nhìn thấy miếng ăn to đã sợ ngấy, nhưng khi ăn rồi chỉ muốn
được ăn thêm.
Cá chiên sông Gâm
Cao Bằng còn một đặc sản thuộc loại nổi tiếng, đó là con
cá chiên sông Gâm. Loại cá lăng màu đen này vốn được một ông chủ quán chả cá Lã
Vọng đánh giá là ngon nhất để làm chả cá. Lòng cá được người sành ăn cho là thứ
ngon nhất trên đời.
Cá chiên có con đến vài chục kg, là loại khó bắt vì
chuyên sống trong hang ngầm dưới sông. Người đi câu thường đóng cả lán trại thường
xuyên để đợi cá, đến khi câu được con nào là có người đến tận chỗ mua.
Bánh khảo
Bánh khảo có lẽ là một thứ lương khô của người Tày, Nùng ở
Cao Bằng. Bánh khảo thường được làm vào dịp Tết. Có thể để lâu không mốc, thiu,
nên với phong tục đón Tết trong những ngày xuân dài, thì khi nào nào trong nhà
còn bánh khảo, thì chừng đó vẫn còn là Tết.
Làm bánh khảo đòi hỏi phải thật khéo léo. Khi làm bánh khảo
thì ai có dụng cụ cũng có thể “làm được”, nhưng muốn “ăn ngon” thì thật là kiệt
tác. Người làm bánh khảo khéo léo cũng chính là người nghệ nhân.
Bò gác bếp
Cao Bằng là nơi nuôi nhiều bò, tập trung nhiều nhất là
các huyện Hà Quảng, Bảo Lạc, Bảo Lâm. Bò gác bếp Cao Bằng được tẩm ướp bằng các
gia vị như muối, nước gừng, rượu trắng. Trước khi ướp, thịt được khía vài đường
trên miếng thịt cho gia vị ngấm đều. Sau khi ướp xong dùng lạt tre tươi xâu thịt
thành từng xâu rồi treo trên gác bếp.
Bếp của người Tày, Nùng suốt ngày đêm lúc nào cũng có hơi
lửa. Hơi lửa, hơi khói giúp cho thịt khô, săn cứng lại. Khoảng mười đến mười
lăm ngày là đem xuống dùng được. Khi muốn mang xuống ăn phải ngâm trong nước
nóng cho thịt nở ra, rửa sạch rồi thái ra thành từng lát mỏng. Chờ cho chảo nóng
rồi đổ dầu vào, tiếp theo phi tỏi cho thơm rồi cho thịt vào đảo đều. Sau khi những
lát thịt đã se se, đổ một ít nước vào om cho thịt mềm. Tỏi thì băm nhuyễn và gừng
tươi thái chỉ đổ tất cả vào vào xào chung. Bây giờ thì hãy nêm gia vị cho vừa
miệng và bây giờ chúng ta sẽ có đĩa bò gác bếp thơm lừng. Lát thịt bò có màu
nâu đỏ, nhìn có vẻ khô nhưng lại rất mềm, hơi dai mà không bị xác, không bở,
càng nhai càng thấy bùi.
Vị ngọt của thịt bò, vị cay thơm của gừng hòa quyện cộng
với một ly rượu nhỏ nữa khiến cho món ăn trở nên càng tuyệt vời hơn.
Cá trầm hương
Đây là loài cá ngon trứ danh ở thác Bản Giốc, huyện Trùng
Khánh (Cao Bằng).
Gọi là cá trầm hương bởi loài cá này thường ăn rễ, lá mục
của cây trầm hương mọc ven sông Quây Sơn và Bắc Vọng. Chính vì vậy thịt chúng
ngon hơn nhiều loại cá nào khác, khi ăn có thể cảm nhận được vị trầm.
Món ngon nhất từ loài cá trầm hương là nướng, vì giữ
nguyên được mùi vị của cá, khiến người sành ăn cũng phải trầm trồ. Cá bắt từ
sông, làm sạch, mổ bụng rồi nhét thêm một vài loại rau, gia vị như hành, thì
là, ớt... vào bên trong, bọc qua bằng lớp lá chuối rồi cho lên bếp than nướng.
Khi chín, cá tỏa mùi thơm nức. Gỡ miếng cá chấm cùng chút
nước mắm nguyên chất, cảm nhận vị thơm ngây ngất, phảng phất vị trầm khiến bạn
sẽ nhớ mãi.
Xôi trám
Mùa thu, khi bạn có dịp vào các bản làng của người Tày bạn
sẽ có dịp được thưởng thức món xôi trám.
Có hai loại trám: trắng và đen. Trám trắng thường dùng
làm những thứ kẹo, mứt, đậu sị, ô mai và còn dùng để chữa ho và còn có tác dụng
giải rượu. Trám đen dùng làm món kho, sốt đậu phụ, cá, có vị đậm đà. Nhưng muốn
làm xôi trám thì chỉ có trám đen. Xôi trám làm đơn giản nhưng ăn rất tốt cho sức
khỏe, thơm, bùi và béo ngậy. Nếu chưa có điều kiện làm xôi, khi hái về ngâm nước
ấm, bóc lấy phần thịt rồi sấy sau đó đựng vào lọ để bảo quản.
Các món từ ong vò vẽ
Ong vò vẽ là một loại ong có nọc độc nổi tiếng là hung dữ
và nguy hiểm, thế nhưng, ở Cao Bằng, loại ong này đang được chế biến thành
nhiều món ăn đặc sắc mang đậm dấu ấn và bản sắc dân dã…
Nhộng ong sau khi được tách ra khỏi tổ thân tròn, béo mập
rất mềm và trắng mọng. Để món ăn được ngon thì phải xào với măng chua, ăn vừa
béo, giòn, ngọt, chua, theo mọi người nói có lẽ là món ăn làm từ côn trùng ngon
nhất. Ngoài món ong xào măng còn có món ong nấu cháo. Vào mùa thu chính là mùa
ăn ong tại Cao Bằng. Ong được bắt cả ổ, con lớn thì bán hay ngâm rượu, con nhỏ
thì để chế biến món ăn.
Đậu phụ
Cao Bằng là một nơi có khí hậu trong lành, nhờ chất đất tốt
nên Cao Bằng có thế mạnh trồng đỗ tương chất lượng cao. Hạt đỗ tương giàu chất
dinh dưỡng. Do đó, khi chế biến đỗ tương sẽ giúp cho thức ăn có mùi thơm ngon,
béo ngậy. Cách làm đậu phụ của người Cao Bằng hết sức cầu kỳ.
Từ miếng đậu ngon, người Cao Bằng thường chế biến thành
các món ăn khác nhau giàu chất dinh dưỡng như: đậu rán sốt cà chua, đậu chấm nước
mắm chanh hoặc mắm tôm, đậu cắt miếng, rưới nước sốt cà chua và thịt băm, đậu
rán xốt thịt ba chỉ, đậu phụ xị, váng đậu để ăn lẩu, tàu phớ…
Phở chua
Phở chua Cao Bằng không chỉ là đặc sản của miền sơn cước
mà còn được liệt vào danh sách những món ăn đặc sản Việt Nam. Là món ăn nguội,
phở chua được yêu thích khi ăn vào vào mùa thu và mùa hè.
Phở chua Cao Bằng ngon bởi vì bánh có độ dẻo, kết hợp với
độ béo của thịt ba chỉ, vịt quay và còn có vị ngậy của mỡ vịt, vị chua cay của
măng ớt… Ăn vào lúc thời tiết hơi lạnh thì thấy rất ấm áp, mùa nóng lại có cảm
giác mát lạnh. Khi ăn hết tô, có vị chua đọng lại nên vẫn cảm thấy thèm ăn
thêm. Ăn lần đầu còn lạ miệng, đến lần thứ hai, ba bạn sẽ cảm thấy nghiện hương
vị độc đáo của nó.
Bánh trứng kiến
Không phải trứng của loại kiến nào cũng có thể ăn được.
Chỉ có trứng của kiến đen (thường được người Tày gọi là tua rày) có thân hình
nhỏ, đuôi nhọn mới ăn được. Vì vậy, cứ vào khoảng tháng 4-5, người dân tộc Tày
tỉnh Cao Bằng lại cùng nhau vào rừng tìm trứng kiến đen mang về làm bánh. Bánh
trứng kiến đen được làm từ bột nếp và lá non cây vả. Trứng kiến đen rất béo, có
hàm lượng protein cao.
Trứng kiến đen không chỉ được chế biến thành bánh trứng
kiến mà còn làm xôi trứng kiến, bánh dày hoặc đem phi thơm với hành, ăn cùng với
cơm thì rất ngon.
Một chiếc bánh trứng kiến ngon có các vị béo ngậy, vị của
hành, vị của lá vả. Nhưng không phải ai cũng ăn được nên có một số người sẽ bị
dị ứng nhẹ nếu không hợp.
Rau dạ hiến
Rau dạ hiến hay còn gọi là rau bồ khai, tiếng Tày – Nùng
gọi là Phjắc diển, thường mọc hoang ở vùng núi đá. Ðây là loại cây thân dây rất
giòn, dễ gãy. Thân được chia làm nhiều nhánh to bằng đầu đũa bám trên các cây gỗ
để đón ánh sáng mặt trời. Dù là thứ rau dại, mọc hoang nhưng rất hiếm nơi có.
Vì thế, khoảng thời gian từ tháng hai đến tháng bảy âm lịch, nếu như có ai vào
rừng hái được một nắm rau dạ hiến là cảm thấy rất quý.
Dạ hiến trở thành một thứ rau đặc sản Cao Bằng. Vào dịp
mùa xuân và mùa hè, ở những vùng thị xã cũng như ở các nơi khác, hầu như không
có bữa tiệc nào là không có món rau dạ hiến được xào với thịt bò, lòng lợn,
lòng gà. Quả thực đây là một món ăn rất ngon dường như chỉ có ở Cao Bằng. Món rau
rừng này có hương vị rất lạ lùng, không giống bất kỳ một loại rau nào khác bởi
hương vị đặc biệt quyến rũ khó quên.
Vịt quay 7 vị
Vịt quay 7 vị là đặc sản ở Cao Bằng. Được gọi là món vịt
quay 7 vị vì người Cao Bằng đã dùng 7 loại gia vị khác nhau để ướp món thịt vịt.
Sau khi quay xong thịt vịt được chặt nhỏ ra đĩa, da vàng
màu mật, rộm cánh gián. Thịt ăn chắc và ngọt, mềm nhưng không bở, cũng không
dai. Mỗi khi ăn người ta phải nhai thật chậm để cảm nhận hết vị ngọt của mật
ong với vị béo của dầu, vị ngon của miếng vịt non đầu tháng.
Bên trong từng miếng vịt quay là một mùi hương ngai ngái
như mùi lá non, vị hơi đắng nhưng càng ăn càng ngọt thịt. Đó là do 7 thứ gia vị
được lấy từ trong bụng vịt. Nhiều người từng được nếm qua đều đoán rằng trong các
thứ gia vị ấy, có rất nhiều vị như là rễ, lá của cây được mang về từ trên rừng.
Do đó, nhiều người muốn học được cách làm vịt quay Cao Bằng nhưng đều không thể
có được mùi vị đặc trưng ấy.
Bánh áp chao
Mùa đông ở Cao Bằng có một món ăn rất đặc biệt, món ăn
làm xua tan đi nhanh chóng cái lạnh miền rừng núi. Hình thù món ăn thoạt nhìn
thì giống như bánh rán, nhưng không phải là bánh rán, người Cao Bằng gọi đó là
áp chao.
Nguyên liệu để làm bánh áp chao gồm gạo tẻ, gạo nếp và thịt
vịt. Người Cao Bằng khi ăn bánh áp chao không chỉ là ăn một món ngon mà còn là
thưởng thức và cảm nhận cái tình cảm yêu thương lẫn nhau như sự hòa quyện của bột
gạo tẻ, gạo nếp và thịt vịt.
Hạt dẻ Trùng Khánh
Hạt dẻ Trùng Khánh chỉ có ở Cao Bằng. Khách du lịch khi đến
đây thường nhớ đến hạt dẻ vì nó là một loại quả thơm ngon nhất mà họ từng được
thưởng thức.
Hạt dẻ có vỏ cứng, dày và có nhiều lông tơ. Có thể đem luộc,
hấp hoặc mang vào lò nướng chín, bạn sẽ thấy có hương thơm tự nhiên. Chỉ cần ngậm
một lúc, tự nó mềm ra như bột bánh. Hạt dẻ xuất hiện vào cuối mùa thu. Khi ăn hạt
dẻ thơm ngon trong tiết trời lạnh bạn sẽ có thể cảm nhận được hương vị của núi
rừng và tấm lòng của người chăm sóc cây dẻ.
Minh Phong
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét