Cam sành Hàm Yên
Cam sành Hàm Yên, thịt lợn đen, mắm cá Chiêm Hóa, rượu
ngô Na Hang... là những món ngon đã có tiếng từ lâu của vùng đất Tuyên Quang.
Cam sành đã được trồng từ rất lâu đời trên đất Hàm Yên và
đã trở thành thương hiệu nổi tiếng của huyện. Cam được trồng trên núi cao, khí
hậu mát mẻ, cho vị ngọt mát và giá trị dinh dưỡng cao.
Bánh nếp nhân trứng kiến
Đến với những ngôi nhà sàn người Tày thuộc Tuyên Quang bạn
sẽ có cơ hội thưởng thức những món ngon dân dã và độc đáo trong đó có món bánh
nếp nhân trứng kiến. Người ăn nên nếm từng miếng nhỏ để cảm nhận mùi vị thơm
ngon của nếp, vị ngậy béo của nhân trứng kiến quyện lẫn hành và thì là. Tuy
nhiên cũng có người vì nhạy cảm, thì có thể bị dị ứng khi ăn món bánh này.
Thịt lợn đen
Lợn đen được bà con người dân tộc tại các xã trên địa bàn
huyện Na Hang, chăn thả tự nhiên, không sử dụng tăng trọng, lợn có trọng lượng
từ 40 đến 55 kg.
Thịt lợn đen nổi tiếng với vị thịt thơm, săn chắc, khi nấu
không có nước, bì giòn. Từ lợn đen, người Na Hang đã chế biến thành những món
ăn độc đáo như: thịt lợn nướng riềng mẻ, thịt lợn nướng ngũ vị hương, thịt lợn
xào lăn…
Ngô nếp Soi Lâm
Ngô nếp Soi Lâm bắp nhỏ, bẹ mỏng, lõi nhỏ đặc, ngô luộc
lên hạt trong và bóng, ăn rất dẻo mang vị ngọt thanh không khác gì thứ ngô nếp
nương của đồng bào vùng cao. Ngô nếp Soi Lâm là ngô nếp ta, ngô giống do bà con
tự bảo quản. Tương truyền rằng, ngô nếp được trồng ở Soi Lâm từng được chọn làm
quà tiến vua. Bây giờ ngô nếp Soi Lâm vẫn nức lòng thực khách.
Gỏi cá bỗng sông Lô
Cá bỗng để chế biến món gỏi phải là cá nuôi được 1,5-2
năm, trọng lượng đạt 2,5-3 kg, thịt chắc. Gỏi cá Tuyên Quang không dùng thính gạo
mà dùng chính xương cá băm nhỏ rang vàng, cán mịn rồi trộn đều với lạc rang giã
rối, ăn cùng những lát cá thái mỏng kèm theo gia vị, rau thơm và các loại lá rừng
nước sốt gia vị sánh ngọt hấp dẫn, thích thú vô cùng.
Mắm cá ruộng Chiêm Hoá
Đây vừa là món ăn truyền thống, cũng vừa là một vị thuốc
độc đáo của đồng bào dân tộc Tày từ bao đời nay. Để làm ra một hũ mắm cá đòi hỏi
khá công phu, phải mất 3 tháng nuôi cá ở ruộng và 10 tháng ủ men làm mắm, hương
vị đặc trưng của thứ đặc sản này khiến cho ai đã từng một lần thưởng thức sẽ
khó quên.
Bánh gai Chiêm Hoá
Ngoài mắm cá, bánh gai Chiêm Hoá cũng đóng góp hương vị đặc
sắc vào văn hoá ẩm thực đất Tuyên Quang. Bánh gai được làm từ lá gai, gạo nếp,
đỗ xanh, dừa tơi, mứt bí, hạt sen, dầu chuối, mỡ lợn. Muốn có chiếc bánh thơm
ngon, phải chọn gạo nếp cái hoa vàng, đãi sạch rồi ngâm với nước lạnh qua đêm,
sau đó để ráo nước và xay thành bột. Lá gai phơi khô tước bỏ hết gân, thái nhỏ,
đem luộc rồi vắt kiệt nước, xay nhuyễn, trộn với bột và mật mía làm vỏ bánh.
Hương vị của lá gai quyện vào mùi thơm của gạo nếp với lá chuối khô, tạo nên
hương vị rất đặc trưng.
Măng
Măng là món quà hương rừng tinh tuý của mảnh đất miền
núi. Từ măng nứa, măng tre, măng mai... có thể chế biến thành nhiều món như
măng xào, măng cuốn, măng nhồi thịt, măng đắng luộc chấm mẻ... Món nào cũng có
hương vị riêng, đậm đà, khó quên. Măng còn để ngâm chua, xào cùng thịt trâu, một
món ăn rất đặc biệt của đồng bào dân tộc vùng núi cao.
Rượu ngô Na Hang
Rượu ngô Na Hang không chỉ dễ "say như điếu" bởi
chất ngô ngọt lử mà còn bởi công thức gây men đặc biệt từ lá rừng. Men lá được
pha chế từ hơn 20 loại thảo dược quý có tác dụng chữa lành vết thương, phong thấp,
thấp khớp... Chỉ cần một nhấp rượu ngô Na Hang, bạn có thể cảm nhận được hương
thơm vị mát lan tỏa khắp cơ thể.
Bánh khảo
Là món bánh truyền thống của đồng bào Tày trong dịp Tết
Nguyên đán. Bánh khảo làm rất công phu, nên trước Tết khoảng nửa tháng, chị em
trong các gia đình người Tày lại cùng nhau làm bánh.
Hoàng Thị Lân
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét