Khu bày bán đồ thổ cẩm rực rỡ sắc màu.
Chợ Bắc Hà họp vào chủ nhật hàng tuần từ sáng đến 2h. Đây
là phiên chợ lý tưởng để khám phá vẻ nguyên sơ, mang đậm bản sắc các dân tộc
Tây Bắc.
Nằm trên vùng núi cao và cách thành phố Lào Cai khoảng 76
km, du khách đến Bắc Hà sẽ phải đi qua những con đèo gấp khúc uốn lượn, càng
lên cao càng dốc đứng rợn gáy - đặc trưng địa hình Tây Bắc.
Dọc đường đi, cứ
cách vài km lại thấy lác đác người dân tộc Mông, Dao trong trang phục sặc sỡ địu
gùi sau lưng, đi bộ, dắt trâu ngựa lên núi để bán. Đôi lúc, vài chiếc xe máy chở
người, thồ hàng vụt qua cho kịp giờ lên phiên.
Được nhiều người biết đến là chợ vùng cao lớn nhất Lào
Cai, tụ tập nhiều thương lái ở các dân tộc xa gần về trao đổi, buôn bán nhưng Bắc
Hà còn nức tiếng hơn bởi vẻ nguyên sơ, đậm chất dân tộc. Chợ đã được xây mới
trên nền bê tông, không còn trên một quả đồi thoai thoải nhưng giao thương vẫn
giữ được nhiều nét truyền thống. Đến đây có thể tìm thấy bất kỳ vật dụng nào cần
thiết cho cuộc sống của người dân tộc từ cuốc, xẻng tới đồ thổ cẩm hay thậm chí
là trâu ngựa, được phân chia khá rõ ràng thành các khu chợ nhỏ hơn để dễ tìm kiếm.
Đại chợ phiên Bắc Hà phân khu nhiều nhất dành cho các sản
vật thổ cẩm của chị em dân tộc vùng cao. Từ bên ngoài lối vào tụ tập nhiều sạp
lớn nhỏ bán túi, ví, khăn thêu tay sặc sỡ. Vào sâu trong chợ, các hàng váy, mũ
đủ sắc màu bày dưới đất, treo lên cao. Hàng thủ công thêu tay mất ngót nghét cả
tháng đến năm trời mới hoàn thành sản phẩm, tùy kích cỡ, độ khó. Nên tinh ý để
lựa chọn những sản phẩm thủ công của đúng người dân tộc làm, thay vì đồ Trung
Quốc bán sang.
Ngoài quần áo vải vóc, người ta còn mang trâu đến chợ để
bán. Một khu đất rộng đủ sức chứa cho hàng trăm người đứng mua bán, chợ trâu
luôn là nơi sôi nổi sầm uất nhất nhì chợ Bắc Hà. Ở đây, trâu trắng, trâu đen, đực,
cái, to, nhỡ đủ cả. Giá trâu dao động tùy vào mục đích sử dụng, mua về để cày cấy
hay lấy thịt. Quá trình tuyển trâu diễn ra khá ngặt nghèo, hầu như chỉ có sự
tham gia của các đấng mày râu. Nhiều người lặn lội trèo đèo dắt trâu lên chợ rồi
lại thất thểu đưa về chỉ vì cả buổi không lọt vào mắt xanh của người mua nào.
Tuyển trâu tại chợ phiên Bắc Hà.
Bên dưới chợ trâu là khu bán “khuyển” của dân tộc Mông,
Dao. Ở đây người ta bán những chú cún con đến chú chó to tinh khôn với nhiều
màu sắc, giống loài như chó lông xù, lông dài, cộc đuôi. Giá mỗi con từ vài
trăm nghìn đến cả triệu đồng. Nhiều người lặn lội từ dưới xuôi lên chợ để chọn
cho mình những chú khuyển ưng ý đóng mác Bắc Hà, nổi tiếng là trung thành.
Bên cạnh chợ chó là khu bán gia cầm nuôi thả, chạy bộ
trong bản với gà, vịt, chim các loài.
Thắng cố “trâu”, đặc sản chợ Bắc Hà.
Một đặc sản không thể bỏ lỡ khi đến chợ Bắc Hà là thắng cố.
Nằm trong khu ẩm thực to rộng với hơn 20 gian, gần như gian nào cũng bán thắng
cố. Món ăn này luôn thu hút không chỉ người dân tộc mà với nhiều người Kinh
cũng là món khoái khẩu. Là cái nôi ra đời thắng cố cách đây gần 200 năm khi người
Mông, Tày, Nùng về Bắc Hà cư trú; thưởng thức món ăn này tại Bắc Hà có phong vị
nguyên bản không đâu sánh bằng.
Theo truyền thống, thịt nấu thắng cố là thịt ngựa, nhưng
ngày nay có nhiều biến tấu với thịt trâu, thịt lợn. Khi ăn, chảo vẫn để trên bếp
đun, ăn đến đâu múc ra bát đến đó. Trời lạnh mà được lai rai ăn bát thắng cố
nóng hổi, kèm chén rượu ngô, ai nấy đều ấm lòng, thỏa mãn cho một buổi đi chợ
phiên vùng cao tất bật cuối tuần.
Nông Minh Hằng
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét