Nếu lần đầu nghe thấy cái tên “Lợn cắp nách”, chắc nhiều
người miền xuôi sẽ không hiểu, nhưng với người dân vùng Tây Bắc, đặc biệt là đối
với người Lai Châu đều biết đó là tên một loại đặc sản tạo nên hương vị đặc
trưng không thể quên với ai đã từng một lần được thưởng thức.
Lợn
cắp nách hay một số vùng gọi là lợn lửng là loại lợn đặc sản có nhiều ở vùng
cao, đặc biệt là Lai Châu.
Loại lợn này được ra đời do thói quen chăn nuôi lạc
hậu của người dân tộc thiểu số vùng cao như: H’Mông, Thái, Dao... Hình thức
nuôi chủ yếu của đồng bào là chăn thả tự nhiên, vì thế lợn rất chậm lớn, trung
bình chỉ từ 10 đến 15 kg, con to cũng chỉ tầm 20kg. Vì lợn không quá nặng nên
người dân đi chợ phiên thường cho vào gùi, xách tay, cắp vào nách vì thế mới có
cái tên “lợn cắp nách”.Cắp lợn đi chợ (Ảnh: nguồn internet)
Muốn làm thịt lợn cắp nách ngon thì phải thui mà đã thui
là phải đủ 2 lửa mới đạt yêu cầu. Thui xong, được cạo sạch, xẻ ra từng phần để
chế biến thành món ăn. Có thể chế biến được nhiều món ngon từ thịt lợn cắp nách
như: thịt ba chỉ, thịt mông được dùng để hấp, thịt từ vai trở lên được dùng để
nướng, thịt phần thủ, bụng được dùng để nấu giả cầy, bộ lòng được làm sạch để
luộc, xương lọc rồi để chế biến thành các món canh. Ăn thịt lợn cắp nách chẳng
khác gì ăn thịt lợn rừng vì thịt chúng rất thơm ngon, hầu như không có mỡ, miếng
nào có mỡ thì cũng không ngấy.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét