Nếu có dịp ghé thăm Mường So - Phong Thổ - Lai Châu, mà
không được thưởng thức món Pa pỉnh tọp hay chính là món cá suối nướng thì quả
thật là một thiếu sót.
Từ
xa xưa người Thái thường định cư ở các thung lũng, ven con sông, con suối nên cá
và các loại thủy sản khác luôn là nguồn thực phẩm quan trọng không thể thiếu với
đời sống hàng ngày.
Chính vì vậy tục ngữ Thái đã có câu: “Cáy măn mọk má ha,
Báu to pa pỉnh tộp ma sú'' nghĩa là: '' Gà tơ tần đem đến, không bằng cá Pỉnh Tộp
đem cho''. Bởi đối với đồng bào dân tộc Thái thì cá không chỉ đơn thuần mang lại
giá trị dinh dưỡng mà còn là biểu tượng của sự no đủ, sung túc và hạnh
phúc.
Bắt cá từ suối về
Để làm được món Pá pỉnh tọp ngon, phải chọn loại cá suối
tươi, béo nếu là cá chép thì càng tốt. Cá được cạo sạch vảy, không mổ đường bụng
mà phải mổ sống lưng để khi nướng, úp cá lên sẽ mềm, dễ gắp. Sau khi lấy mật
thì rửa sạch rồi ướp, nhồi gia vị.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét