Hương Vị:
Thứ rượu cần thơm ngon, uống vào cho mùi vị nồng ấm, ngọt
ngào mà sảng khoái.
Nồng Độ:
Nồng độ rượu từ 7 – 16, nếu quý khách muốn uống được
nhiều và đậm hơn, quý khách dùng rượu đế hoặc bia đổ vào trước khi đổ nước.
Men rượu:
Men rượu cần của người Mường được làm từ lá cây rừng được gọi
tên là “trơ trẳng”, trộn lẫn cùng với những nguyên liệu nhưng gừng ớt, lá mâm
xôi..
Và đặc biệt là vỏ cây gỗ mun, người ta thường dã nhuyễn hỗn
hợp này ra, tạo được thứ men mà không phải dân bản địa sẽ không làm ra được.
Cách sử dụng:
Trước tiên quý khách phải rửa sạch cần hút cả bên trong và
bên ngoài.
Mở nắp bịt bên trong ché lấy tay nhấn tre gài trên miệng
ché, nếu thấy không chặt tay quý khách lấy thêm lá chuối hoặc hoặc lá khác
không đắng chát, càng đè chặt bao nhiêu thì rượu càng ngon và lâu nhạt hơn.
Khi bắt đầu lấy cần, cầm cần ngắn phía có mấy lỗ nhỏ, cắm từ
từ xuyên qua lớp ni lông lá xuống tận đáy bình. Bắt đầu đổ nước lọc hoặc nước
đun sôi để nguội vào đầy ché ngâm trước lúc uống 20’ – 30’.
Quý khách cũng có thể dùng cần nhựa hút chảy ra ca lớn và uống
như bia.
Khi đã đổ nước chỉ dùng trong 24 giờ, còn nếu chưa đổ nước
thì bảo quản kín, để chỗ râm mát, rượu để càng lâu càng ngon.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét