1. Rau sắng
Không giống như các loại rau khác chỉ cần trồng ngày một ngày hai
là được hái lá, rau sắng từ khi trồng đến khi được hái lá lần đầu tiên phải sau
ít nhất là 3-5 năm, và sau 10 năm mới được thu hoạch với số lượng lớn.
Đây là một loại rau có mầu xanh thẫm, óng ả, ra hết lớp này đến lớp
khác và ra nhiều nhất vào tháng Hai, tháng Ba âm lịch hằng năm. Lá rau dùng để
nấu canh với thịt hoặc cá. Mùi vị của loại rau này rất đậm đà, chỉ cần một vài
cọng cũng đã đủ để nấu bát canh thơm ngon cho bốn người ăn. Những cây rau sắng
đực cho những chùm rồng rồng, có thể dùng để nấu canh và ngon hơn nữa là xào với
thịt bò.
Cách chế biến các món ăn từ rau sắng cũng khá là đơn giản nếu
không có điều kiện để nấu với thịt cá thì có thể nấu suông cũng khá là ngon, chậm
rãi nhai kỹ từng chiếc lá nhỏ, thưởng thức thật sâu, thật kỹ vị ngọt, vị bùi
khó tả của nó thì mới thấy được hương vị đặc biệt của cây rau sắng và cảm nhận
được sự thuần khiết của núi rừng.
2. Miến dong Na Rì
Miến dong là đặc sản nổi tiếng của Na Rì, Bắc Kạn, được làm thủ
công từ những củ dong riềng trồng trên đèo Áng Toòng ở độ cao trên 1.000 m. Sợi
miến được làm từ bàn tay khéo léo của người dân nơi đây nên giữ nguyên màu sắc
tự nhiên vốn có. Sợi miến có màu vàng hoặc trong đục, sợi dai và giòn để lâu
cũng không bị nát, đây cũng là nét đặc trưng khiến nhiều người yêu thích món ăn
dân dã này.
Sợi miến có màu tự nhiên do không dùng hóa chất, sợi miến khi nấu
có vị dai, giòn và thơm của dong riềng. Từ miến dong có thể chế biến nhiều món
ngon và dễ ăn.
3. Bánh gio Bắc Kạn
Bánh gio đã có ở Bắc Kạn hàng trăm năm, làm bánh gio cầu kì đòi hỏi
người làm phải khéo tay, tinh mắt . Muốn làm bánh được ngon ta phải bắt đầu từ
khâu chọn loại cây đốt thành gio trắng mịn đem hoà với nước vôi có nồng độ
thích hợp, quan trọng nhất là khâu thử độ đậm nhạt của nước gio trước khi ngâm
gạo .Bánh gio ngon là phải mịn, dẻo, dai và có vị đậm đặc trưng, mát, lành và để
được rất lâu .Trưa hè oi bức bóc chiếc bánh gio chấm mật mới cảm nhận được hết
hương vị của đặc sản này.
4. Tôm chua Ba Bể
Tôm chua là món ăn ngon của Bắc Kạn,
có mặt ở nhiều nơi và nhiều vùng chế biến nhưng tôm chua ở Khang Ninh- Ba Bể có
một hương vị rất riêng biệt của vùng miền núi Việt bắc. Du khách đến Bắc Kạn mà
không được thưởng thức tôm chua Ba Bể thì thật sự đáng tiếc. Hiện nay cứ 5 ngày
một phiên tôm chua được bày bán tại chợ Khang Ninh (trên đường du khách vào
tham quan hồ Ba Bể) bởi lẽ nó không chỉ là món ăn quen thuộc của đồng bào miền
núi nữa mà nó đã được nhiều du khách thập phương biết đến.
5. Bánh Coóc Mò
Coóc mò cũng là một loại bánh được bà con các dân tộc Bắc Kạn hay
làm. Mới nhìn qua nhiều người nhầm là bánh gio vì hình thức bánh coóc mò cũng
giống như vậy . Bánh cũng được gói theo hình chóp nhưng lá gói bánh lại là lá
chuối . Bánh coóc mò ăn có vị đậm và thơm bởi được làm từ gạo nếp nương và lạc
nhân đỏ . Ăn không ngán vì dễ ăn và mùi vị hợp với nhiều người, bánh coóc mò rất
hợp với những bữa điểm tâm buổi sáng. Bóc chiếc bánh xanh rền, ăn dẻo, thơm bạn
mới thấy hết ý nghĩa của món bánh này. Nếu ghé Bắc Kạn bạn đừng quên thưởng thức
món ăn giản dị mà hấp dẫn này.
6. Lạp sườn hun khói
Lạp sườn được làm từ thịt lợn bản nên thịt thơm và chắc. Điểm độc
đáo của lạp sườn Bắc Kạn là được tẩm ướp bằng gừng đá, một loại gừng chỉ mọc
trên đá của người dân tộc nên có mùi thơm rất đặc biệt, không giống gia vị nào
của miền xuôi.
Lạp sườn được làm bằng tay của người Bắc Kạn có mùi của nắng vùng
cao, mùi của khói bếp, thoảng mùi gừng, mùi rượu, mắc mật, thơm một cách đặc biệt.
Vị dai của lòng, vị ngọt của thịt nạc, vị béo của mỡ hòa quyện với nhau, ăn thật
ngon miệng. Nhấp thêm chút rượu nữa thì càng khoái khẩu.
7. Cá nướng Ba Bể
Cá trong hồ Ba Bể có rất nhiều, thường được người dân đánh bắt thủ
công, số lượng cá không nhiều nhưng chất lượng thì tuyệt vời vì thịt cá trắng,
chắc và có vị ngọt. Người ta chọn lấy loại cá chỉ nhỏ bằng ngón tay cái, loại
cá này vừa giống như cá bống, vừa giống con cá nẹp ở xuôi để làm món cá nướng.
Không gì khoái bằng ngồi bên bờ hồ Ba Bể, nhâm nhi đĩa cá nướng chấm
tương ớt với vài chén rượu ngô. Vị cá thơm lừng, thịt cá bùi và dai. Rượu ngô
cay cay nhưng vẫn có vị ngọt đâu đây nơi cuống lưỡi. Cùng ngắm cảnh hồ Ba Bể,
thần tiên và thăng hoa hơn bất cứ mâm cao cỗ đầy nào khác.
8. Bánh ngải
Mỗi dân tộc đều sáng tạo ra những loại bánh có hương vị khác nhau,
có một loại bánh mà chỉ người Tày mới có đó là bánh ngải. Bánh ngải có màu xanh
đặc trưng của thiên nhiên, hình thù và cách làm gần giống với bánh dày của người
miền xuôi.
Muốn bánh thơm, dẻo phải chọn loại nếp nương và không được lẫn dù
chỉ một hạt gạo tẻ. Bánh ngải là thứ bánh rất dễ ăn, mát và không ngấy, nếu ai
đã từng ăn một lần sẽ không quên mùi vị của loại bánh dân dã này. Vị hăng hăng,
thơm thơm là lạ của lá ngải như dung hòa cái dẻo, cái ngọt của nếp, của đường,
miếng bánh có sự tươi non của đồi nương, cái hoang dã của lá rừng.
9. Khâu nhục
Là món ăn đặc biệt mang đậm tính dân tộc của nhân dân Bắc Kạn. Ai
đã một lần được thưởng thức thì khó có thể quên bởi mùi vị của món ăn rất hấp dẫn
, không chỉ thơm ngon,béo ngậy mà còn rất bùi.
Món khâu nhục làm cũng lắm công phu, khoai được chọn phải là khoai
môn Bắc Kạn, bên trong lòng khoai có vân màu tím . Thịt lợn phải là thịt ba chỉ
ngon, luộc sơ qua,dùng tăm tre chọc bì thật kĩ ,tẩm ướp gia vị rồi đem quay,
vưa quay vừa quết mật ong cho vàng bì . khoai cũng phải rán vàng . mọi thứ được
xếp vào bát, cứ một miếng khoai,một miếng rhịt ,cho nhân được làm bằng thịt, nấm
hương, mộc nhĩ …đã xào lên trên hấp cách thuỷ khoảng 5 tiếng đồng hồ.
Thành phẩm khi xong được cho ra đĩa rất đẹp. Món khâu nhục làm cầu
kì nhưng ăn lại rất ngon nên nhân dân Bắc Kạn thường dành vào những dịp đặc biệt
như lễ tết, cưới hỏi và vào nhà mới . Chỉ cần thử một chút bạn cũng đủ cảm nhận
được hết hương vị của món đặc sản này, vị béo ngậy của thịt, vị thơm của khoai
dã hầm bở … tất cả đều kết tinh trong món ăn. Ngưòi Bắc Kạn rất tự hào vì ngoài
đặc sản cơm lam, bánh gio, tôm chua… còn có thêm món khâu nhục và họ không bỏ
qua cơ hội để giới thiệu đặc sản của quê hương mình với thực khách gần xa.
10. Mứt mận
Món mứt mận ở Bắc Kạn được người dân coi là đặc sản. Vì nó có những
hương vị đặc trưng riêng và rất hấp dẫn. Hầu như người dân Bắc Kạn đi đâu xa đều
mang món mứt mận để làm quà biếu và giới thiệu sản phẩm của quê hương mình.
Thanh Xuân
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét