(laichau.gov.vn) Người Thái ở Tây Bắc nói chung và Lai
Châu nói riêng có nét văn hóa ẩm thực rất đặc sắc. Đó có thể là món măng đắng,
là thịt treo gác bếp, là cá suối nướng… Nhưng có một món ăn ít được biết đến
hơn, không phải vì nó kém ngon mà chính vì tính độc đáo do số lượng có hạn và
thời gian bảo quản ngắn của nó, đó là món “rêu đá”.
Món
rêu đá có sự tích khá ly kỳ, bắt nguồn từ một mối tình của đôi trai gái người
Thái gặp phải sự ngăn trở của chúa đất trong vùng. Họ đã trầm mình xuống dòng
nước chảy xiết để được ở bên nhau mãi mãi. Cơ thể của người con trai hoá thành
những tảng đá, còn mái tóc dài của người con gái lại biến thành một loại rêu mọc
trên những tảng đá ấy. Về sau người ta tìm thấy thứ rêu mọc trên đá đó, mang về
chế biến thành món ăn ngon. Từ ấy, món Rêu đá hay gọi theo tiếng Thái là quẹ trở
thành món rau đặc sản của người dân Tây Bắc.
Vớt rêu đá từ suối lên
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét