Dân tộc Cao Lan (còn gọi là Sán Chay) ở
Tuyên Quang có khoảng 60.000 người sống rải rác ở một số thôn bản của 3 huyện
Sơn Dương, Yên Sơn, Hàm Yên.
Cộng đồng người
nơi đây
còn lưu giữ nhiều giá trị văn hoá truyền thống đặc sắc như các lễ hội, hát sình
ca và phong tục cúng cơm mới (còn gọi là Tết cơm mới), được tổ chức vào tháng 8
hoặc tháng 9 Âm lịch khi thu hoạch vụ mùa đầu tiên trong năm. Lúc ấy người bắt đầu
chọn ngày tốt và chuẩn bị các nhu yếu phẩm cho ngày này.
Trước khi cả làng ăn cơm mới, ông trùm làng làm một lễ cúng
Thành hoàng ở đình làng, xin Thành hoàng đồng ý cho bách tính được ăn cơm mới,
phù hộ cho dân làng. Lễ vật dâng cúng gồm có xôi làm từ gạo mới, gà luộc, rượu,
hương. Cũng vào thời gian này, nhà nào tiến hành ăn cơm mới thì làm cây nêu bằng
ngọn tre, hoặc ngọn lau cắm ngoài cổng để báo hiệu khách lạ không được vào
nhà.
Hiện nay
vẫn
được bà con duy trì
và thực hành theo nghi lễ truyền thống. có
vai trò không thể thiếu trong đời sống của người ở Tuyên
Quang. Vào ngày Tết là dịp để các gia đình làm lễ tạ ơn tổ tiên, đất trời đã
phù hộ cho một mùa bội thu. Nhân dịp này, các thế hệ con cháu càng biết ơn công
ơn tổ tiên cha ông, trân trọng hơn thành quả lao động một năm của dân tộc
mình.
Vi Đức Hồi (sưu tầm)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét