Cũng
gần giống với bánh sừng trâu trong mâm cỗ tết của đồng bào dân tộc Thái miền
tây Nghệ An. Bánh đầu chó là một loại bánh không thể thiếu trong mâm cỗ của các
gia đình đồng bào dân tộc Thổ vùng Quỳ Hợp (Nghệ An) vào những dịp lễ, tết.
Là
một loại bánh dùng trong các dịp lễ, tết… nhưng quy trình gói
bánh đầu chó rất đơn giản, không cầu kỳ, tốn kém… dễ
làm, hầu như ai
cũng có thể tự tay gói cho mình và gia đình
những chiếc bánh dân giã này – nhất là các bà, các chị phụ nữ Thổ vốn khéo tay,
chịu thương chịu khó.
Để
gói bánh, cần chuẩn bị trước một lượng
gạo nếp tuỳ theo nhu cầu mỗi gia đình, lạt giang và lá gói – nhất thiết phải là
lá chít (lá cây chổi đót – thuộc họ lau, có nhiều ở các triền núi, bờ khe vùng
Quỳ Hợp, Quỳ Châu, Quế Phong…) Đặc biệt, bánh chỉ sử dụng rặt nếp không có nhân như bánh
chưng, bánh tét.
Nếp
vo kỹ, xóc qua muối vừa đủ, để ráo nước. Lá chít còn
tươi, lấy về rửa sạch xếp thành lớp. Mỗi chiếc bánh đầu chó chỉ dùng hai lá để gói. Lá được xếp thành hình phễu, xúc gạo nếp đã vo đổ vào (mỗi chiếc độ một
muôi nếp) dùng tay dém chặt khéo léo cuộn lá thật chặt thành hình đầu con chó,
xong buộc chặt bằng một sợi lạt giang dẻo. Bánh gói xong, xếp vào nồi, đổ ngập
nước và nấu kỹ trong khoảng 2 giờ. Bánh chín, vớt ra để ráo và bảo quản nơi
thoáng mát. Thường trong mâm cỗ cúng những ngày tết, đĩa bánh đầu chó với dăm
ba chiếc nằm khiêm tốn bên những xôi, thịt, rau dưa… cũng toát lên không khí lễ
hội.
Ngoài chức năng là phẩm vật trong mâm cỗ cúng gia
tiên, những ngày tết cùng với bánh chưng, bánh dày… bánh đầu chó còn là món quà
mừng tuổi cho lũ trẻ. Nếu như trong quan niệm đồng bào Thái, con trâu được xem
là con vật thân thiết gần gũi với mỗi gia đình nên những ngày tết họ gói bánh sừng
trâu với mong muốn sức khoẻ như trâu mộng… Ở đồng bào dân tộc Thổ, con chó lại
được xem là con vật trung thành, gần gũi… vậy nên chiếc bánh đầu chó còn mang ý
nghĩa gắn kết, gần gũi trong cộng đồng. Sẽ là may mắn cho bất cứ ai trong những
ngày xuân sang, tết đến… đến các xóm đồng bào Thổ trong bữa cơm đón tết được chủ
nhà trang trọng mời đĩa bánh đầu chó… Không là sơn hào hải vị, nhưng từ trong
sâu xa tâm thức dân gian qua chiếc bánh dân giã, cũng cảm hết giá trị chân tình
của chủ nhà qua món quà quê bình dị…
Thái Tâm (sưu tầm Theo Tạp Chí Ẩm Thực)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét