- Từ bao đời nay, Ba Na ôn là tộc người bí ẩn, là chủ
nhân của nhiều luật tục lạ lẫm và bí hiểm, cùng đó là những món ẩm thực đặc
trưng quen mà lạ, mà khi đụng đũa, thực khách phương xa sẽ ngây ngất, sẽ nhớ
mãi không thôi...
Sống giữa núi rừng, người Ba Na ở Kon Tum đã biết tận dụng
thiên nhiên phục vụ cho cuộc sống của mình. Nguồn tài nguyên quý giá mà thiên
nhiên ban tặng được bàn tay khéo léo của những người phụ nữ nơi đây biến thành
những món ăn dân giã mà vẫn đậm đà bản sắc văn hóa.
Thức ăn hàng ngày của người Ba Na đơn giản, gần như có gì ăn nấy, thường đạm bạc, chủ yếu là rau xanh, măng, nấm theo mùa; cá, cua, ốc, ếch kiếm được tùy thuộc sự tháo vát, đảm đang của các thành viên mỗi gia đình.
Thức ăn hàng ngày của người Ba Na đơn giản, gần như có gì ăn nấy, thường đạm bạc, chủ yếu là rau xanh, măng, nấm theo mùa; cá, cua, ốc, ếch kiếm được tùy thuộc sự tháo vát, đảm đang của các thành viên mỗi gia đình.
Cháo nấm mối
Đây là món ăn quen thuộc và ưa thích của người Ba Na. Trước
kia đồng bào thường nấu cháo bỏ vào trong vỏ bầu khô mang theo mỗi khi đi làm
xa. Sau những giờ lao động mệt nhọc, giải lao được thưởng thức món cháo mát lạnh
đựng trong bầu, cái nắng, cái gió của cao nguyên như dịu đi phần nào.
Nấm mối thường chỉ mọc vào đầu mùa mưa, trong khi làm
nương rẫy, người ta thường bắt gặp những đám nấm mọc rải rác trên rẫy mì, rẫy bắp.
Nấm lấy về rửa sạch, loại bỏ phần gốc rồi xé nhỏ. Khi nấu cháo đồng bào
không để nguyên hạt gạo mà dùng cối giã gạo thật mịn rồi mới đem nấu. Nước sôi,
bỏ nấm vào nồi nấu trước khoảng dăm phút rồi cho bột gạo vào. Trong khi cho bột
vào, một tay rắc nhẹ để bột không bị dính cục, một tay cầm cây đũa bếp quấy thật
đều. Người nấu phải quấy đều tay để cháo không bị vón cục. Trước khi bắc xuống,
cho vào nồi cháo một chút muối, một chút bột tiêu rừng.
Tôm lam rau dớn
Trong các loại rau rừng, rau dớn được xếp vào hàng đặc sản
ở Kon Tum, ai đã nếm thử một lần sẽ nhớ mãi hương vị. Rau dớn sinh sôi phát triển
vào mùa mưa. Khi những cơn mưa đầu mùa trút xuống, bà con cứ men theo những con
sông, khe suối, là có thể hái được rau, có khi bắt gặp cả một thảm rau xanh mượt
dưới những tán rừng già rậm rạp, bên những khe suối. Rau dớn có thể chế biến
thành nhiều món như luộc, nộm, xào, nấu canh và đặc biệt là món Tôm lam rau dớn.
Tôm để nguyên con rửa sạch cùng với rau dớn. Cho tôm và
rau vào ống lồ ô. (Chọn những ống lồ ô “bánh tẻ”, tức là không già quá, cũng
không non quá. Nếu ống già khi đốt dễ bị cháy, nếu ống non quá thì lại hay bị
óp, nứt). Sau khi bỏ tôm và rau vào ống lồ ô, nêm muối vừa ăn, xóc đều rồi nút
lại bằng lá chuối. Đem ống lồ ô nướng trên bếp than, khoảng 15 - 20 phút. Khi
nướng thỉnh thoảng xoay tròn ống để tôm và rau chín đều. Đổ món ăn ra đĩa hoặc
lá chuối đã chuẩn bị sẵn là có được món tôm lam rau dớn thơm ngon, màu xanh mượt
của rau kết hợp với màu vàng tươi của tôm khiến món ăn càng trở nên bắt mắt.
Những người phụ nữ
Ba Na đảm đang, tháo vát.
Cá suối nấu măng le
Mùa mưa cũng là lúc những búp măng thi nhau mọc. Măng le
không to như măng nứa, măng vầu nhưng ruột đặc, rất giòn và ngọt. Sau mỗi buổi
lên nương, trên đường về, những người phụ nữ thường tranh thủ kiếm thêm ít rau,
măng cho bữa cơm gia đình. Trong lúc đó người đàn ông cũng tranh thủ quăng chài
bắt cá, tôm để nấu với măng. Món Cá suối nấu măng le quen thuộc nhưng cũng
không kém phần hấp dẫn.
Măng rửa sạch rồi thái mỏng. Cá rửa sạch, những con to mổ
bỏ ruột rồi cứ để nguyên con. Cho măng vào nồi nấu trước, khi măng gần chín thì
cho cá vào rồi nêm mắm muối, gia vị. Tiếp tục đun trên bếp khoảng 10 phút cho
cá chín và vị ngọt của cá thấm đều vào măng. Để làm tăng thêm hương vị và khử
mùi tanh của cá suối cho thêm một ít lá é. Vị ngọt tươi thơm ngon của cá suối
cùng với vị giòn sần sật của măng le khiến những ai đã từng một lần thưởng thức
khó có thể quên.
Thịt mùi nấu cà đắng
Để có một món Thịt mùi nấu cà đắng ngon, người ta thường
chọn những miếng thịt heo ba chỉ, khi nấu sẽ tạo được độ ngon và béo. Đem gói
thịt trong lá chuối rồi để trên gác bếp1 - 2 ngày cho thịt có mùi. Cách chế biến
này khiến cho món ăn trở nên độc đáo, có hương vị riêng. Sau đó thịt được cắt
thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Cà đắng rửa sạch, bổ đôi, hoặc bổ ba. Cho cà và thịt
vào ống lồ ô rồi nêm gia vị vừa ăn, dùng lá cây nút ống lại và đem nướng trên bếp
lửa. Khi các nguyên liệu đã chín, dùng đũa bếp xọc thật mạnh để cà và thịt nhuyễn
vào nhau, cho thêm lá é, một thứ gia vị quen thuộc và phổ biến của người Ba Na
làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn.
Để đổ thức ăn từ trong ống ra cũng phải có "tay nghề".
Người ta dùng tay trái nắm vào thân ống lồ ô, dùng tay phải đập nhẹ lên cổ tay
trái, cứ như vậy cho đến khi món ăn nằm gọn trên đĩa. Thịt mùi nấu cà đắng là sự
kết hợp hài hoà giữa các nguyên liệu và gia vị. Khi ăn vừa cảm nhận được béo ngậy
của thịt mùi, vị bùi pha chút đăng đắng của cà cùng mùi thơm rất riêng của lá
é. Tất cả hoà quyện vào nhau khiến món ăn ngon khó tả.
Có lên miền sơn cước, có thưởng thức những món ngon của
người Ba Na bên bếp lửa đỏ rực,
bên những ché rượu cần thơm lựng với những người già và
nghe các cụ kể về nguồn gốc của từng món ăn, khi đó ta mới cảm thụ hết tinh hoa
ẩm thực cũng như tính cách của tộc người anh em này. Những món ăn của người Ba
Na đậm đà, đẫm hương vị núi rừng, đong đầy tình cảm, sự phóng khoáng và chiều
sâu tâm hồn, thực sự là tinh túy của đại ngàn, của một thuở hoang sơ đáng để
chúng ta khám phá.
Nông văn Chấn (sưu tầm)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét