Măng nhường món ăn
truyền thống của người dân tộc Tày
Nói
đến nét riêng có trong văn hóa ẩm thực của người Tày (Gia Lai), nếu ai đã từng
được thưởng thức thì sẽ nhớ ngay đến món "măng nhường".
Nét
ăn uống của người Tày khá đơn giản, món ăn ưa thích của họ vẫn là những sản vật
của núi rừng: rau măng, cá suối, chim thú, rêu suối… và được chế biến hoàn toàn
đơn giản chứ không cầu kỳ. Trong số đó phải kể đến món măng nhường.
Không
ai biết món ăn này có từ khi nào nhưng không người phụ nữ Tày nào không biết
làm. Măng nhường là món ăn dân dã là thế nhưng cách chọn măng lại khá cầu kỳ. Nếu
chế biến măng nhường từ măng lô ô sẽ ngon hơn nhiều, vỏ măng mỏng và mềm.
Quy
trình chế biến món măng nhường rất đơn giản: măng Điền Trúc được luộc chín, vớt
ra để nguội, cắt khúc. Nhân của món măng nhường được làm từ thịt ba chỉ băm
nhuyễn, trộn với trứng gà và hai loại rau thơm là ngò tàu và tía tô.
Đặc
biệt không thể thiếu gia vị quan trọng, đó là một loại bột nếp được rang chín.
Nhanh tay trộn các gia vị làm nhân cho món măng nhường. Nhất thiết phải là tía
tô và ngò tàu mới mang lại hương vị đặc trưng cho món ăn. Người Tày bao đời nay
vẫn duy trì cách chế biến cho món ăn truyền thống này theo đúng công thức đó.
Sau
bước chuẩn bị nguyên liệu, người ta cuốn những cuốn măng nhường thành từng
khúc, bỏ vào nồi hấp.
Khách
lạ hoàn toàn có thể gọi đây là món măng nhồi thịt. Nhưng khi thưởng thức miếng
măng nhường có màu tươi vàng, thơm ngậy của bản hòa tấu các loại gia vị, có cảm
giác đang ăn món ăn lạ lùng. Vị của tía tô, ngò tàu, bột thính, thịt ba chỉ quyện
vào nhau, thấm tháp vào vỏ măng tươi ngọt lừ, khiến khách không ngừng những lời
cảm thán, thấy đã ngon lắm.
Đây
là món ăn dân dã nên chế biến không cầu kỳ, không mất nhiều thời gian, nhất là
rất bổ dưỡng cho sức khỏe sau những lao động vất vả trên nương rẫy. Những con
người ở miền sơn cước luôn đón nhận tặng vật của rừng để sáng tạo nên những giá
trị ẩm thực riêng có, đặc trưng.
Ẩm
thực là một mảng văn hóa. Thưởng thức món ngon của người Tày ở Gia Lai đều nhìn
thấy dòng chảy văn hóa sau mỗi món ăn. Và, cứ nhìn cái cách họ mời ăn thôi cũng
thấy tính cách con người, dân tộc: phóng khoáng và chân tình và nồng nhiệt, rất
nhiều... Họ tạo nên sự đa sắc màu, phong phú trong ẩm thực của các dân tộc định
cư trên vùng đất xa xôi này.
Văn Hóa Đông Bắc
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét