Gà thịt đen xương đen
Gà xương đen một giống vật nuôi của bà con người
dân tộc Mông nơi núi đá, loại gà này có thịt và xương đều đen, không chỉ
rất đặc biệt mà món ăn này còn là một loại thuốc quý của bà con nơi đây.
Gà đen hay còn gọi là gà thịt đen, xương đen,
gà Mông, là một đặc sản của Hà Giang nói chung và là một loại thuốc quý của đồng bào dân
tộc Mông trên cao nguyên đá Đồng Văn. Giống gà này được nuôi rải rác ở bốn
huyện vùng cao núi đá là Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc, nhưng
được nuôi nhiều nhất ở Quyết Tiến (Quản Bạ).
Một món ăn hay còn là một lọai thuốc quý
Gà đen của người
dân tộc Mông không phải là giống gà ác nhỏ con, thịt đen hay giống gà
Tây Hoa nhiều thịt của Trung Quốc. Đó là giống gà đen từ ngoài vào trong: Lông
đen, thịt đen, xương đen. Nó to khoảng tầm giống gà ri, khi trưởng thành chỉ nặng
từ 1.2 – 1.6kg. Thân hình gà thon nhỏ, chân cao, bay nhảy rất
tốt. Do sống thả rông, hoang rã, loài gà này rất dữ, rất hay đánh nhau.
Thịt gà Mông không tanh do lượng sắt trong thịt rất thấp.
Gà được chăn thả rất tự do
Gà có thịt đen, xương đen, không chỉ là món ăn đặc biệt mà
còn là loại thuốc quý của người Mông. Một số nghiên cứu cho thấy, thịt gà
Mông còn có tác dụng tốt trong chữa bệnh tim mạch.
Một loại thuốc tốt cho tim mạch
Gà được nuôi trong môi trường hoang dã nên chất lượng thịt
tốt, ít mỡ. ,thịt gà Mông có hàm lượng axit amin cao, được sử dụng như là thuốc
bồi bổ cơ thể, chữa bệnh suy nhược. Không chỉ sử dụng thịt làm món ăn và vị thuốc
mà những bộ phận khác của gà Mông cũng rất có giá trị như mật gà được dùng để
chữa bệnh ho cho trẻ em, xương gà nấu thành cao để chữa bệnh run tay, run
chân,…
Ma Văn Âm (sưu tầm)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét