Các bà, các chị người dân tộc Cao Lan khéo léo gói bánh chim
gâu
Dân tộc Cao Lan, huyện
Yên Bình (Yên Bái) không chỉ mang trong mình những nét văn hóa truyền thống đặc
sắc mà nét sinh hoạt ẩm thực của đồng bào Cao Lan cũng vô cùng tinh tế.
Một trong những món ăn mang đặc trưng riêng của người Cao
Lan là bánh chim gâu. Để làm được những chiếc bánh chim gâu thì người Cao Lan
phải lên rừng hay trên đồi cao để tìm những chiếc lá dứa rừng. Người Cao Lan
cho rằng, lá dứa rừng là một vị thuốc chữa được bệnh dạ dày do đó, gói bánh bằng
lá dứa rừng sẽ vừa tạo vị thơm ngon cho bánh, vừa chữa được bệnh nên đây là loại
lá rừng quen thuộc mà người Cao Lan yêu thích. Lá dứa rừng sau khi được rửa sạch,
lau khô thì sẽ được tước phần gai, chẻ thân cứng đi cho lá mềm dễ gói.
Cùng với lá dứa rừng
thì gói bánh chim gâu không thể thiếu được gạo nếp. Gạo nếp được chọn để gói
bánh phải là loại gạo nếp ngon, được vo sạch, để ráo nước rồi trộn thêm ít muối
tạo vị đậm đà cho bánh. Trước đây thì gói bánh đơn giản thế, nhưng ngày này
cũng có những gia đình trộn thêm cả nhân đỗ xanh và thịt vào bánh để tạo độ
thơm ngậy cho bánh. Gói bánh chim gâu đơn giản, không cầu kỳ nhưng để có được
chiếc bánh đẹp, thơm ngon thì rất cần đến sự khéo léo của người phụ nữ..
Để có một nồi bánh
ngon thì trong suốt quá trình nấu, lửa phải đều và châm nước thường xuyên để giữ
chiếc bánh được ngập trong nước. Bánh sẽ chín sau khoảng 1 giờ nấu, sau đó vớt
ra, để cho ráo nước và cắt đôi bánh ra để thưởng thức. Bánh được đánh giá là
gói khéo khi chiếc bánh mang rõ hình con chim gâu, nhỏ xinh vừa phải, không to
quá.
Người Cao Lan gọi
chung là bánh chim gâu nhưng thực tế thì từ chiếc lá dứa đó, ngoài đan hình con
chim thì các bà, các chị có thể đan thành hình con nhện, con ve sầu.
Những chiếc bánh chim
gâu với hình dáng nhỏ xinh này người Cao Lan làm ra là để thể hiện tình yêu
thương, sự quan tâm của những người trong gia đình với nhau. Đây là món ăn dân
dã thích hợp cho những người khi đi làm nương rẫy và cho các bé mang đến trường
ăn vào bữa trưa.
Bánh chim gâu của đồng
bào Cao Lan là món bánh không thể thiếu trong ngày lễ, ngày Tết của dân tộc giờ
đã được rất nhiều người biết đến bởi đây là nét văn hóa ẩm thực đặc sắc của bà
con đã được giới thiệu ở rất nhiều lễ hội trong và ngoài tỉnh.
Hy vọng rằng, món ẩm
thực độc đáo của đồng bào Cao Lan sẽ được nhiều người biết đến để mỗi khi qua
thôn Khe Gầy, xã Tân Hương, du khách sẽ dừng chân lại để thưởng thức loại bánh
với tên gọi đặc biệt “bánh chim gâu” – loại bánh mang đậm hương vị mộc.
Vi Đức Hồi (sưu tầm)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét