Nhắc đến dân tộc Mường thì văn hóa ẩm thực của họ hết sức
đáng nể với nhiều món ăn ngon, đồ uống quý bổ dưỡng và nổi tiếng nhất có lẽ
là đặc sản Rượu Cần Hòa Bình của người Mường.
Rượu Cần dân tộc tuy
không phải chỉ có ở riêng Hòa Bình mà còn có ở Tây Nguyên hoặc một số tỉnh
thành khác ở Việt Nam. Đặc điểm của rượu cần là loại rượu được ngâm ủ với
nguyên liệu 100% từ thiên nhiên với các loại lá thực vật là các bài thuốc quý của
người dân tộc được kết hợp lại cùng với nhau trong 1 bình sứ và được ủ tự nhiên
trong một quá trình, không thông qua trưng cất như các loại rượu khác. Sau thời
gian ngâm ủ lên men thì thành quả của quá trình này là một hũ rượu cần cực ngon
và rất bổ dưỡng.
Với hương vị thơm ngon, vị rượu ngọt nhẹ rất bổ dưỡng của Rượu cần Hòa Bình chắc
chắn sẽ làm cho người sử dụng thêm say đắm và giúp bữa cỗ trong ngày tết của bạn
được ngon hơn. Vì hàm lượng cồn rất nhỏ độ rượu thấp nên các bạn nam thanh nữ
tú, người trẻ tuổi thanh niên đều có thể thưởng thức được mà không sợ bị say,
hay quá chén, đồng thời với cách uống rượu cần dân
tộc độc đáo thì chắc hẳn cũng sẽ làm tăng thêm tính đoàn kết, thân nghĩa tình
trong mâm cỗ tết ở mọi gia đình.
Mạnh Hà (sưu tầm)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét