Chả cuốn lá bưởi được làm từ thịt lợn ba chỉ thái con chì, ướp một chút nước mắm, hành cuốn trong lá bưởi kẹp tre nướng trên than hồng.
Người dân tộc Mường ở nước ta có nhiều món đặc sản độc
đáo và cực kỳ ngon.
Chả lá bưởi thơm giòn, miếng thịt săn
vàng làm tiêu tan sự ngấy, chỉ còn lại mùi thơm, khi nuốt miếng chả rồi còn lại cảm
giác tê tê đầu lưỡi.
Cơm lam được làm bằng cách bỏ gạo nếp
vào ống nứa tươi non, đổ nước sâm sấp sau đó đem nướng trên lửa. Cơm chín với vị
thơm của hạt gạo quyện với mùi thơm tự nhiên của nứa tươi là món ngon nổi tiếng
của người Mường.
Lợn Mán (hay còn gọi là lợn cắp
nách) là loại lợn thân hình dài, mõm nhọn, tai nhỏ, chân gầy, lông dài và cứng,
được nuôi trong điều kiện tự nhiên, chăn thả trong rừng, chỉ ăn cây, cỏ, không
ăn các loại thức ăn công nghiệp...
Thịt lợn rất chắc, nhiều nạc, ít mỡ,
thơm ngon và có vị ngọt thịt tự nhiên khi ăn.
Canh lá đắng có tác dụng chữa bệnh tiêu
chảy, giải rượu, chữa đau người nên được đồng bào các dân tộc vùng cao đặc biệt
là người Mường quen dùng.
Trong các bữa cơm, liên hoan, hiếu hỷ
món canh lá đắng thường là món ăn khai vị .
Thịt nhái có thể được chế biến làm nhiều
món ăn hấp dẫn như chả nhái, nhái chiên giòn, cháo nhái, nhái nướng
Nhưng “Nhái đồ” mới là món ăn độc đáo của
người Mường xứ Thanh.
Ốc đá có thể xào xả ớt, làm nộm, hấp hoặc
xào me.
Nếp cẩm nấu chín ủ lên men thơm lừng ngọt
lịm luôn xuất hiện trong những bữa tiệc của người dân tộc Mường.
Thịt bò nấu lá moi (lá lồm) là món ăn
đơn giản nhưng lại tạo nên một thương hiệu riêng nhờ nét khác biệt đặc sắc của
lá moi.
Lá moi phải luôn xanh tươi để khi vò thả vào nồi đất om sẽ có vị
chua thanh mát mà không khé cổ, thịt bò dẻo
béo ngậy cực kỳ ngon miệng và dễ ăn.
Bùi Cao ( sưu tầm)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét