Dệt thổ cẩm là nghề thủ công truyền thống lâu đời của đồng
bào Thái
Dân tộc Thái có trên 1 triệu người sinh sống tập trung chủ
yếu tại các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hoà Bình, Yên Bái, Nghệ An, Thanh
Hoá và sinh sống rải rác ở một số tỉnh miền núi phía Bắc và Tây Nguyên do di
cư. Dân tộc Thái còn có những tên gọi khác là Táy và có các nhóm Táy Đăm, Táy
Khao, Táy Mười, Táy Thanh, Hàng Tổng, Pu Thay, Thổ Đà Bắc. Tiếng Thái thuộc hệ
ngôn ngữ Tày-Thái.
Lịch sử và Văn hoá đặc trưng của người Thái
Trải qua các cuộc thiên di trong lịch sử, dân tộc Thái có
mặt ở Việt Nam từ hàng trăm năm trước, họ có nhiều kinh nghiệm đắp phai, đào
mương, dựng cọn, bắc máng lấy nước làm ruộng nên trong dân gian thường truyền
câu ca "Xá ăn theo lửa, Thái ăn theo nước". Canh tác lúa nước là hoạt
động sản xuất chính của người Thái, lúa gạo là nguồn lương thực chính, đặc biệt
là lúa nếp. Tuy nhiên người Thái cũng làm nương để trồng lúa, ngô, lạc, vừng…
và nhiều thứ cây trồng khác. Trong từng gia đình còn chăn nuôi gia súc, gia cầm,
đan lát, trồng bông, nuôi tằm để dệt vải, một số nơi còn làm đồ gốm… Sản phẩm nổi
tiếng của người Thái là vải thổ cẩm với những nét hoa văn độc đáo sắc màu rực rỡ,
bền đẹp.
Trang phục dân tộc của người Thái đen
Trong trang phục truyền thống, nam giới mặc quần áo thổ cẩm màu chàm xanh hoặc chàm đen, nhưng vài chục năm gần đây nam giới đã chuyển sang mặc âu phục là chủ yếu. Phụ nữ Thái hiện nay vẫn gắn bó với trang phục truyền thống: áo cỏn màu trắng, xanh hoặc đen bó sát thân với hàng khuy bạc trắng, váy dài đen quấn suông hoặc được thêu viền hoa văn ở gấu. Cùng với váy, áo phụ nữ Thái Đen còn có chiếc khăn Piêu thêu hoa văn bằng nhiều loại chỉ màu rất sặc sỡ và đẹp. Đồ trang sức của phụ nữ chủ yếu là vòng bạc, xuyến bạc đeo ở cổ và tay; hoa tai bằng bạc hoặc vàng.
Chiếc khăn piêu của người Thái
Bản mường Thái thường định cư gần nguồn nước, mỗi bản có từ vài chục đến hơn trăm nóc nhà kề bên nhau, người Thái ở nhà sàn, kết cấu bằng gỗ, với những hàng cột gỗ vuông hoặc tròn được kê đá, sàn cao, lợp lá cọ hoặc ngói. Mỗi nhà tuỳ theo gia cảnh mà dựng 3 gian hoặc 5 gian. Người Thái Đen làm nhà thường tạo mái hình mai rùa, trang trí trên hai đầu nóc nhà bằng khau cút theo phong tục xưa truyền lại. Trong hôn nhân gia đình, hiện vẫn còn duy trì tục ở rể, vài năm sau, khi đôi vợ chồng có con mới về nhà chồng sinh sống rồi sau đó tách hộ ra ở riêng.
Về thế giới tâm linh, người Thái có quan niệm đa thần và
giữ tục cúng tổ tiên. Do đời sống gắn liền với sản xuất nông nghiệp nên có tục
lấy nước đêm Giao Thừa, lễ hội đón tiếng sấm năm mới và một số lễ hội cầu mùa
khác. Đối với người chết, họ quan niệm là tiếp tục "sống" ở thế giới
bên kia vì vậy đám ma là lễ tiễn người chết về với "mường trời". Người
Thái có nhiều họ, mỗi họ có những qui định kiêng kỵ khác nhau, chẳng hạn: họ Lò
kiêng không ăn thịt chim Táng Lò, họ Quàng kiêng con hổ…
Về văn học nghệ thuật, do dân tộc Thái có chữ viết riêng
nên kho tàng văn học dân gian như truyền thuyết, ca dao, truyện thơ, văn học,
dân ca… và một số luật lệ còn được lưu giữ và truyền lại khá nguyên vẹn qua các
bản ghi chép trên giấy bản hoặc trên lá cây. Một số tác phẩm truyện thơ nổi tiếng
như "Xống chụ xon xao", "Khun Lú, Nàng ửa"… Đồng bào Thái rất
thích ca hát, đặc biệt là khắp. Khắp là lối ngâm thơ hoặc hát theo lời thơ, có
thể đệm đàn và múa. Nhiều điệu múa như múa xoè, múa sạp, múa quạt rất độc đáo
đã được trình diễn trên sân khấu trong và ngoài nước, hấp dẫn đông đảo khán giả.
Vào dịp lễ hội, hạn khuống và ném còn là hai trò chơi mang nét đặc trưng văn
hoá nổi tiếng của người Thái.
Thiếu nữ Thái
… cùng văn hoá ẩm thực độc đáo
Một trong những đặc trưng nổi bật của dân tộc Thái là văn
hóa ẩm thực. Dân tộc Thái ưa cái hương vị đậm đà, giàu chất dinh dưỡng của món
nướng. Món thịt trâu hoặc bò, cá, gà nướng được người Thái tẩm, ướp gia vị rất
cầu kỳ. Gia vị để ướp là tiêu rừng hay còn gọi là “mắc khén”, ớt, tỏi, gừng, muối...
Trước khi đem ướp với thịt, các gia vị cũng được nướng lên cho chín, tỏa mùi
thơm. Trong mâm cơm của người Thái có nhiều món ăn, mỗi món đều có hương vị đặc
trưng. Các loại thịt gia súc, gia cầm, hay thuỷ sản đều có thể nướng. Thịt thái
miếng, ướp gia vị, dùng xiên hoặc kẹp tre tươi đặt lên than hồng; hoặc thịt băm
nhỏ, bóp nhuyễn với trứng, gói lá chuối, lá dong, kẹp lại, nướng trên than đỏ
hoặc vùi tro nóng; khi chín, thịt rất thơm, ăn không ngán. Món cá nướng hấp dẫn
bởi hương thơm của cá, vị cay của ớt. Món "pỉnh tộp" cũng là cá nướng,
nhưng thường dùng cá to như chép, trôi, trắm... mổ lưng, để ráo nước, xoa một lớp
muối rang nổ; tẩm ớt tươi nướng, nghiền nát, mắc khén, để cá ngấm gia vị, cứng
thịt lại rồi đặt lên than hồng. Cá chín có vị thơm hấp dẫn, dùng để uống rượu rất
độc đáo. Sản phẩm cá được người Thái chế biến ra nhiều món ăn khác nhau, đặc
trưng và ngon: cá hấp trong chõ gỗ, người Thái gọi là cá mọ; món "pa giảng"
là cá hun khói.
Ngôi nhà sàn truyền thống dân tộc Thái ở bản Hang, xã Phú Lệ, huyện vùng cao Quan Hóa
Do đặc thù vùng cao, người Thái thường để dành cá sấy trong bếp. Khi có khách, nhà xa chợ, chưa làm kịp món ăn thì bỏ cá ra nướng lại cho thơm, rót rượu mời khách nhâm nhi. Và ở bếp, người nhà tiếp tục chế biến món ăn, tiếp từng món lên đãi khách. Đây là cách giữ chân khách, thể hiện sự hiếu khách của đồng bào vùng cao.
Bên cạnh các món nướng, người Thái còn có tài chế biến gia vị để ăn với các món luộc, món hấp, hương vị thơm ngon. Lên Sơn La lữ khách sẽ được thưởng thức món gà "đi bộ" - gà nuôi thả trên đồi, luộc lên chấm với gia vị chéo rất ngon, không ngấy, uống với rượu Mông pê hoặc lẩu sơ rất thú vị. Từ thịt, cá, người vùng cao còn có các món lạp, luộc, canh chua... với vị ngon đặc trưng.
Món cơm lam, gà nướng của đồng bào Thái
Xôi nếp là món ăn truyền thống của dân tộc Thái. Người Thái có phương pháp đồ xôi cách thuỷ bằng chõ gỗ rất kỹ thuật. Xôi chín bằng hơi, mềm, dẻo nhưng không dính tay. Xôi được đựng vào ép khẩu hoặc giỏ cơm đậy kín, ủ ấm, giữ cho cơm dẻo lâu. Cơm lam là đặc sản của dân tộc Thái thường được sử dụng vào dịp lễ, tết hay đãi khách. Với các chuyến của lữ khách, có thể mang theo ép khẩu xôi, vài khúc cơm lam để ăn dọc đường hoặc khi nghỉ ngơi tại các điểm tham quan sẽ rất tiện lợi. Mùa nào thức nấy, người Thái đãi khách bằng sản vật, như: măng đắng, măng ngọt, rau cải ngồng, rau dớn... chấm với gia vị chéo, đậm đà vị cay của ớt, riềng, mặn của muối rang, hương thơm của rau làm biết bao lữ khách phải ngẩn ngơ khi đã một lần nếm thử.
Minh Hà (tổng
hợp)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét