Cộng đồng người Cờ Lao ở xã Túng Sán (Hoàng Su Phì) được
xem là một trong những nơi vẫn gìn giữ được các phong tục, tập quán của dân tộc
mình. Không khí ngày Tết thường đến với các gia đình Cờ Lao từ rất sớm, vào
ngày 23 tháng Chạp âm lịch trong các ngôi nhà đã bắt đầu bận rộn chuẩn bị cho Lễ
cúng Thần bếp, một vị thần không thể thiếu trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.
Từ đó cho đến ngày 25 tháng chạp, các thành viên trong gia đình sẽ tập trung
quét dọn nhà cửa thật sạch và chờ đón năm mới.
Thế nhưng, không khí rộn ràng thật sự bắt đầu vào ngày 26
tháng Chạp khi các nhà mổ lợn chuẩn bị ăn Tết. Theo người già ở đây, trước đây
nhà nào cũng phải mổ một con lợn béo đã được nuôi từ trong năm để ăn Tết; vì
cái Tết của người Cờ Lao không thể thiếu thịt lợn được. Mọi phần chuẩn bị gần
như đã xong, nhưng cần làm một thứ bánh đặc trưng trong ngày Tết nữa đó là bánh
giầy; trong các ngôi nhà, những thành viên gia đình sẽ trở về quây quần bên
nhau để làm bánh. Khi bếp bập bùng đỏ lửa, những mẻ xôi nếp sẽ được đồ trong
chõ gỗ, đến lúc mùi thơm của hương gạo nếp tỏa ra khắp nhà thì người đứng bếp
liền nhanh tay đổ ra mẹt lá chuối xanh, rồi từng mẻ xôi lại được đổ vào các cối
giã bánh giầy do 2 người đứng giã.
Người Cờ Lao sẽ làm một chiếc bánh lớn bằng cái mâm và một
số bánh bé to bằng miệng bát để ăn Tết. Những âm thanh của tiếng chày giã bánh
cùng với tiếng cười nói tạo nên sự vui vẻ, đầm ấm trong từng mái nhà. Sau khi
các lễ vật dùng để đặt lên bàn thờ Tổ tiên đã chuẩn bị xong, người ta đặt 3 chiếc
bánh giầy bé lên bàn thờ. Ngoài ra, người Cờ Lao sẽ treo chiếc bánh giầy lớn và
3 túm bánh nhỏ mỗi túm có 3 chiếc bánh, 1 miếng thịt lợn hun khói ở bên trái
bàn thờ cho linh hồn của bố, mẹ về ăn Tết. Vì theo phong tục của người Cờ Lao,
hàng cháu phải làm lễ cúng ông, bà trước nên khi bố hoặc mẹ mất đi sẽ chưa được
cúng ở trên bàn thờ Tổ tiên mà phải cúng riêng ở bên cạnh.
Đến đêm 30 Tết, một nồi nước thuốc lá cây với rất nhiều loại
lá hái ở trên rừng và trong vườn nhà về như: lá chè, ổi, long não, bưởi... được
nấu lên để cả nhà tắm rửa sạch sẽ. Sau đó, người ta dâng mâm cơm cúng mời Tổ
tiên về ăn Tết lên bàn thờ, các lễ vật bắt buộc phải có gồm: 1 con gà trống, 3
miếng thịt lợn luộc cắt vuông, bánh dày, rượu, vàng hương. Theo quan niệm của
người Cờ Lao thì gà trống có ý nghĩa quét nhà, quét đi những điều xấu ra khỏi
nhà để đón cái tốt của năm mới đến. Sáng mùng 1 Tết, cúng cơm sẽ là việc phải
làm đầu tiên; nhưng đặc biệt trong ngày này người ta kiêng không cho con gái đi
ra khỏi nhà, không quét nhà hay làm bất cứ việc gì từ sáng đến tối. Thường thì
họ sẽ chờ người khách là nam giới đến xông nhà, chúc Tết xong thì con gái trong
nhà mới được đi chơi Xuân. Mùng 2 Tết người ta sẽ mổ 2 con gà trống dành để thờ
thổ công và bà mụ của trẻ con cầu mong sức khỏe, an khang, tài lộc... Đến mùng
3, nếu chọn được ngày tốt thì các gia đình sẽ hạ bánh giầy lớn xuống và kết
thúc 3 ngày Tết.
Giống như các dân tộc khác, ngày Tết là dịp để cả thôn, bản
cùng hòa mình vào các hoạt động sôi động như: đánh yến, đánh cù, đẩy gậy, đu
quay... Trong các trò chơi dân gian này, những chàng trai, cô gái mới có dịp
khoe quần áo mới đẹp nhất, tài nghệ khéo léo trong trò chơi. Người già và trẻ
em cũng tham gia, đến xem, cổ vũ, hát múa... tạo nên không khí tưng bừng trong
ngày Tết.
Lan Anh (sưu tầm)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét